Chủ nhật,  26/09/2021

Italy ban bố tình trạng khẩn cấp tại các vùng ảnh hưởng thiên tai

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 11 vùng ở nước này sau đợt mưa bão hoành hành dữ dội trong hơn một tuần qua làm hơn 30 người bị thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề về vật chất.

Chính phủ của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trong cuộc họp tối 8/11 đã quyết định dành 253 triệu euro (khoảng 288,4 triệu USD) để thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả do đợt mưa bão vừa qua.

Trong số này, khoảng 53,5 triệu euro sẽ được cấp ngay để tu bổ các hệ thống đường sá bị hư hỏng, và khoản tiền khoảng 200 triệu euro còn lại sẽ được giải ngân trong những ngày tới sau khi có các đánh giá đầy đủ về mức độ thiệt hại của các địa phương.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng Italy Danilo Toninelli đã có các chuyến thị sát đến những vùng bị ảnh hưởng do mưa bão ở miền Bắc cũng như ở miền Nam để đánh giá cụ thể tình hình và mức độ thiệt hại.

Theo ông, đợt mưa bão vừa qua ước tính đã gây thiệt hại về vật chất khoảng trên 3 tỷ euro.

Cơ quan Bảo hộ dân sự Italy cho biết khoảng 1.500 nhân viên thuộc cơ quan này đã được triển khai đến những vùng bị ảnh hưởng trong thời gian lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố, trong có có các vùng Veneto, Trentino Alto Adige, Friuli Venezia Giulia, Lombardy và Liguria ở miền Bắc, và Sicily ở miền Nam.

Tính đến ngày 8/11, lệnh báo động “cam” về thời tiết vẫn đang được áp dụng ở vùng Emilia Romagna thuộc miền Trung Italy do nguy cơ lũ lụt vẫn đang hiện hữu ở vùng này./.

Theo Vietnamplus