Chủ nhật,  11/04/2021

Nga và Venezuela tăng cường hợp tác

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 6-12, Tổng thống Venezuela N.Maduro thông báo đã đạt thỏa thuận với Nga về việc tiếp nhận khoản đầu tư trị giá hơn sáu tỷ USD vào các lĩnh vực dầu mỏ và khai khoáng, trong đó có một tỷ USD được đầu tư vào các hoạt động khai thác vàng.

Phát biểu ý kiến với truyền thông Venezuela nhân chuyến thăm tới Nga, ông N.Maduro cho biết, các hợp đồng đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ sẽ tập trung vào công ty liên doanh giữa hai nước với mục tiêu nâng sản lượng khai thác dầu đang bị sụt giảm của nước này. Hiện, Công ty dầu mỏ Rosneft của Nga đang triển khai năm dự án khai thác dầu mỏ tại Venezuela với tổng sản lượng chín triệu tấn một năm, tương đương 7% tổng sản lượng dầu của nước này. Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản lượng khai thác của Venezuela đã lao dốc từ mức 3,2 triệu thùng xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày trong 10 năm qua.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Tổng thống N.Maduro đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà V.Pu-tin, trong đó hai bên khẳng định sự cần thiết có một thế giới đa cực, đồng thời phản đối mạnh mẽ những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.

* Chính phủ Nga cam kết cung cấp cho Venezuela khoảng 600 nghìn tấn ngũ cốc vào năm 2019, qua đó giúp nước này đối phó cuộc khủng hoảng lương thực bắt nguồn từ cuộc chiến tranh của các thế lực thù địch phá hoại nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ.

Theo Nhandan