Các binh sỹ Pháp. 

Theo Sputniknews, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 đã tiếp tục chỉ trích ý tưởng thành lập một quân đội liên châu Âu, nhấn mạnh rằng châu Âu vẫn xoay xở được mà không cần sự trợ giúp của Mỹ trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: “Ý tưởng về một quân đội châu Âu đã không mấy tốt đẹp trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất hay thứ hai. Tuy nhiên, Mỹ đã ở bên các bạn, và sẽ luôn như vậy. Tất cả những gì chúng tôi mong muốn là các bạn đóng góp phần công bằng trong NATO. Đức đang chi 1% (GDP) trong khi Mỹ chi 4,3% của mức GDP lớn hơn nhiều, để bảo vệ châu Âu.”

Hồi đầu tháng 11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất thành lập một quân đội châu Âu độc lập với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đảm bảo an ninh của châu Âu, bao gồm cả không gian mạng.

Ông Macron cho rằng trước đây, châu Âu luôn phải đối mặt với các âm mưu can thiệp vào các tiến trình dân chủ và không gian mạng tại khu vực, châu Âu cần phải bảo vệ mình khỏi Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ ý tưởng này, Tổng thống Trump chỉ trích điều này là một “sự sỉ nhục,” kêu gọi châu Âu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính trong NATO./.