Thứ bảy,  08/05/2021

Mỹ và Ấn Ðộ tăng cường hợp tác về quốc phòng

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 8-12, Ðô đốc P.Ða-vít-xơn, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), khẳng định, Ấn Ðộ và Mỹ là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh. Tuyên bố này được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ N.Xi-tha-ra-man thăm trụ sở INDOPACOM ở Ha-oai trước khi kết thúc chuyến công du Mỹ đầu tiên của bà trên cương vị mới. Truyền thông Ấn Ðộ dẫn lời Ðô đốc P.Ða-vít-xơn cho rằng, việc Mỹ và Ấn Ðộ cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định là yếu tố đã mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong nhiều thập kỷ qua. Hai nước là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh, và điều này được minh chứng bằng sự hợp tác song phương nhằm bảo đảm một khu vực Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

* Cùng ngày, INDOPACOM ra tuyên bố nhấn mạnh, mối quan hệ đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh giữa Mỹ và Ấn Ðộ phản ánh tầm quan trọng chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ an ninh Mỹ – Ấn Ðộ và những tiến bộ hai nước đạt được trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ N.Xi-tha-ra-man cho biết, chuyến thăm Mỹ lần này là một phần trong nỗ lực của bà nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Bà nhấn mạnh, mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã đạt được những khía cạnh của đối tác chiến lược trong thập niên vừa qua.

Theo Nhandan