Thứ sáu,  25/06/2021

Liên hợp quốc tiến hành cứu trợ đặc biệt cho Xy-ri


LHQ đưa hàng cứu trợ đến với người dân Xy-ri.

 

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo bắt đầu chuyển hàng viện trợ cho Xy-ri qua cửa khẩu biên giới Gia-bơ Na-xíp với Gioóc-đa-ni. Có 369 xe tải chở 11.200 tấn hàng nhân đạo sẽ đến Xy-ri để cứu trợ hơn 650 nghìn người. Đợt cứu trợ đặc biệt này sẽ được thực hiện trong bốn tháng.

* Tổng Giám đốc Bảo tàng và cổ vật Xy-ri M.Ham-mút ngày 9-12 cáo buộc Mỹ, Pháp và các tay súng người Cuốc đang tiến hành khai quật bất hợp pháp các di tích cổ ở miền bắc Xy-ri, trong đó có các cổ vật ở vùng núi Um An Xa. Đây là địa điểm có nhiều cổ vật nằm gần thành phố Man-bít do lực lượng người Cuốc kiểm soát.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Xy-ri Ph.Mếch-đát kêu gọi Quỹ Nhi đồng LHQ lên án “các tội ác” của liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành ở Xy-ri. Theo Thứ trưởng Mếch-đát, các tay súng người Cuốc được Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Xy-ri đã ngăn cản hàng nghìn trẻ em tới trường. Nhiều vụ không kích của liên quân gây thương vong cho dân thường.

* Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) ngày 9-12 cho biết, Lực lượng Dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc lãnh đạo đã đưa 500 chiến binh tới miền bắc Xy-ri để chống các phần tử thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm giành lại căn cứ cuối cùng của IS ở khu vực này. SDF đã huy động 17 nghìn tay súng từ các khu vực do người Cuốc kiểm soát ở miền đông bắc Xy-ri tham gia chiến dịch chống IS.

Theo Nhandan