Thứ ba,  18/05/2021

Hàn-Triều tăng cường đối thoại nhằm khởi công các tuyến kết nối


Nhà ga tàu hỏa Baengmagoji tại Cheorwon, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 11/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường thảo luận với Triều Tiên nhằm xúc tiến thỏa thuận tổ chức một lễ động thổ trước thời điểm kết thúc năm 2018 về việc hiện đại hóa các tuyến đường sắt của Triều Tiên và kết nối với Hàn Quốc.

Trước đó, hồi tháng Chín, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý tổ chức một buổi lễ khởi công dự án tái kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt của hai miền trước cuối năm nay.

Một quan chức cấp cao Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến về địa điểm dự kiến sẽ tổ chức buổi lễ và Hàn Quốc có kế hoạch đẩy nhanh các cuộc thảo luận chi tiết càng sớm càng tốt.

Quan chức giấu tên này cho hay: “Tổ chức một lễ động thổ trong năm nay là thỏa thuận hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã đạt được hồi tháng Chín. Sẽ là lý tưởng nhất khi hoàn tất việc giám sát thực địa đối với các tuyến đường bộ và đường sắt trước khi tổ chức sự kiện (động thổ), nhưng cũng có thể bị trì hoãn một chút tùy thuộc vào tình hình.”

Hàn Quốc cũng đã tham vấn Mỹ về việc liệu lễ động thổ có vi phạm các lệnh trừng phạt hay không. Trong trường hợp này, một sự miễn trừ trừng phạt là cần thiết để tiến hành sự kiện. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã miễn trừ một lệnh trừng phạt tương tự cho dự án nghiên cứu đường sắt./.

Theo Vietnamplus