Hãng tin MENA của Ai Cập ngày 11/2 dẫn lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết các chuyến bay thương mại giữa Ai Cập và Mỹ sẽ được nối lại kể từ đầu năm tới sau hơn 3 năm bị ngừng trệ.

Tuyên bố này của bà Nielsen được đưa ra tại cuộc gặp với Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Younis al-Masry, trong đó Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ đã đánh giá cao các biện pháp an ninh mà Ai Cập đã thực hiện tại các sân bay trong những năm qua.

Cũng tại cuộc gặp này, hai bộ trưởng đã giải quyết được một số vấn đề gây quan ngại chung đối với ngành vận tải hàng không của hai nước và nhất trí bổ sung một bản ghi nhớ có liên quan mà hai nước đã ký hồi năm 1997.

Mỹ đã cấm các chuyến bay đến từ Ai Cập vào lãnh thổ nước này kể từ cuối tháng 10/2015 sau vụ một máy bay chở khách của Nga rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập làm 224 người thiệt mạng và được phía Nga xác nhận là hành động khủng bố.

Theo những quan chức trên, Ai Cập và Mỹ có mối quan hệ chặt chẽ và mang tính chiến lược và 2 nước cần tiếp tục thực hiện các hoạt động điều phối và hợp tác song phương để đối phó với những thách thức mà ngành vận tải hàng không toàn cầu đang phải đối mặt./.