Thứ bảy,  10/04/2021

Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Reuters đưa tin, ngày 12/12, các nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của bà, trong bối cảnh cuộc “ly hôn” giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào hỗn loạn.

Ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 thuộc đảng Bảo thủ, đưa ra tuyên bố cho hay, số lượng nghị sỹ của đảng cầm quyền này đồng ý tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ “đã vượt xa ngưỡng 15%.”

Ông cho biết: “Theo quy định, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 12/12 tại phòng ủy ban số 14 của Hạ viện. Lá phiếu sẽ được kiểm ngay lập tức sau đó và sẽ đưa ra thông báo sớm nhất trong buổi tối.”

Thông báo trên được đưa ra sau khi các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ đã đề xuất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong lãnh đạo đảng, trong bối cảnh thỏa thuận “ly hôn” đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vừa đạt được giữa London và Brussels đẩy chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Đã có tới 8 quan chức chính phủ từ chức để phản đối văn kiện này.

Thỏa thuận đưa Anh rời EU cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố.

Thủ tướng May có thể sẽ phải từ chức nếu không nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này. Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12.

Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 vừa qua đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

Quyết định đó được bà May đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Julian Smith tại Hạ viện cảnh báo kế hoạch thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện sẽ thất bại nặng nề. Hàng chục nghị sỹ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh.

Dự kiến, bà May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland – vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng./.

Theo Vietnamplus