Tổng Thư ký OAS bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền ở Uruguay.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15/12, đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi (đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi) cầm quyền ở Uruguay đã chính thức khai trừ Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (Tổ chức các quốc gia châu Mỹ) Luis Almagro khỏi hàng ngũ của tổ chức chính trị này vì những quan điểm đi ngược lại với đường lối của đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi trong thời gian nắm giữ vị trí người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Trong những năm gần đây, ông Almagro thường xuyên có những tuyên bố mang tính can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela và Cuba khiến cho mối quan hệ của ông này với ban lãnh đạo đảng đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi ngày càng xấu đi. Cách đây ít ngày, trong một bức thư gửi tới ban đạo đức của đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi, ông Almagro cũng thừa nhận những rạn nứt trong mối quan hệ với đảng cánh tả Mặt trận Rộng rãi.

Ông Almagro là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và từng giữ chức Ngoại trưởng Uruguay dưới thời Tổng thống Jose Mujica (2010-2015) và sau đó được bầu giữ chức người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ. Cách đây một tuần, ông Almagro cũng thông báo ý định tiếp tục ra tranh cử chức Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa với sự ủng hộ của các chính phủ Mỹ và Colombia./.