Thứ ba,  09/03/2021

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF


Tổng thống V.Putin dự cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga


Theo TASS và TTXVN, tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ở thủ đô Moscow ngày 18-12, Tổng thống Nga V.Putin đề xuất ý tưởng về nhiều nước khác tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trong bối cảnh INF bị đe dọa do Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này. Theo Tổng thống Putin, hiện có nhiều nước sở hữu các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, song lại không tham gia INF. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow sẽ đáp trả nếu Washington kiên quyết từ bỏ Hiệp ước.

* Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov tuyên bố, Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về vấn đề Hiệp ước INF, song khả năng đạt được một thỏa thuận là rất khó khăn. Theo Thứ trưởng Ryabkov, Mỹ chưa trả lời đề xuất của Nga về việc tiến hành tham vấn song phương về số phận Hiệp ước INF.

* Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã nhận được đề xuất của Nga về tổ chức thảo luận giữa các chuyên gia quân sự về INF. Người phát ngôn Lầu năm góc E.Pahon cho biết, Mỹ sẽ sớm đưa ra câu trả lời thích hợp, tuy nhiên Lầu năm góc bác bỏ khả năng thảo luận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng hai nước về vấn đề INF.

* Ðại diện Nga tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, INF giúp kìm hãm tham vọng quân sự của Mỹ. Nga không hề vi phạm mà luôn luôn trung thành với Hiệp ước, trong khi Mỹ không tuân thủ một cách nghiêm túc. Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga cũng cho biết, Moscow đã xem xét các tác động tới an ninh Nga từ việc Mỹ rút khỏi INF, đưa tên lửa tầm trung vào châu Âu và sẽ tiến hành nhiều biện pháp kỹ thuật quân sự nhằm hạn chế các tác động này.

Theo Nhandan