Thứ ba,  05/12/2023

Israel ngừng nhập khẩu rau quả từ Bờ Tây

Giới chức Palestine ngày 19-12 cho biết, Israel đã quyết định ngừng nhập khẩu các loại trái cây và rau xanh từ Bờ Tây do người Palestine trồng.

Trong một thông cáo, Tổng Giám đốc Cơ quan nông nghiệp Palestine Abdulla Lahlouh cho hay, Israel đã ngừng nhập khẩu các loại rau và trái cây từ Bờ Tây được hai ngày. Theo cơ quan thông tấn chính thức của Palestine WAFA, Israel đã đơn phương đưa ra quyết định nêu trên mà không thông báo trước cho chính quyền Palestine (PA). Các báo cáo cho biết, năm 2017, xuất khẩu rau và trái cây của Palestine sang các thị trường của Israel lần lượt đạt 56 triệu USD và 5 triệu USD.

Ông Lahlouh cảnh báo, nếu Israel không đưa ra lời giải thích về quyết định này thì “chính quyền Palestine sẽ đáp trả tương xứng trong trường hợp Israel có quyết định chính thức về ngừng nhập khẩu trái cây và rau từ Bờ Tây”.

Trước đó cùng ngày, kênh phát thanh Israel thông báo, Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Uri Ariel đã chỉ đạo ngừng nhập trái cây và rau từ Bờ Tây nhằm đáp trả quyết định của Palestine về ngừng nhập khẩu cừu từ Israel.

Ông Lahlouh giải thích, cơ quan của ông ngày 2-12 đã đưa ra quyết định ngừng nhập khẩu cừu từ Israel và các nước láng giềng khác do giá thịt giảm, với mục đích bảo vệ người nông dân và người chăn nuôi tại Palestine.

Theo Nhandan