Thứ bảy,  10/04/2021

Núi lửa Indonesia giảm 2/3 độ cao sau đợt phun trào gây sóng thần

Núi lửa Anak Krakatau của Indonesia đã giảm hơn 2/3 độ cao sau các đợt phun trào hồi tuần trước vốn gây ra trận sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Theo AFP, kết quả phân tích của Trung tâm Nghiên cứu núi lửa và Giảm nhẹ nguy cơ địa chất Indonesia (CVGHM) cho thấy núi lửa Anak Krakatau đã mất hơn 2/3 chiều cao, giảm từ 338 m xuống còn 110 m.

Trung tâm trên ước tính núi lửa này đã mất từ 150-180 triệu m3 vật chất do một lượng lớn đá, tro bụi đã bị đẩy và chìm xuống biển sau loạt đợt phun trào.

“Anak Krakatau hiện thấp hơn nhiều. Bình thường bạn có thể nhìn thấy đỉnh núi từ đài quan sát, bây giờ thì không thể”, Wawan Irawan, quan chức cấp cao của Trung tâm, cho biết.

Hình ảnh từ vệ tinh được Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản chụp vào thời điểm trước và sau khi núi lửa phun trào hồi tuần trước cho thấy một vùng rộng 2 km2 trên núi lửa này đã sụp xuống đại dương.

Ngày 22/12 vừa qua, núi lửa Anak Krakatau bị lở một phần sườn núi, dẫn tới sụt lún dưới biển cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường đã gây sóng thần ập vào khu vực ven biển ở eo biển Sunda và tàn phá khu vực này. Đây là đợt sóng thần thứ 3 tấn công Indonesia trong 6 tháng qua, khiến 426 người thiệt mạng trong khi 23 người vẫn mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy.

Hàng nghìn người Indonesia theo đạo Hồi tổ chức buổi cầu nguyện để tưởng nhớ các nạn nhân trong trận sóng thần và cầu an cho những nơi dễ gặp thảm họa.

“Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và tôi cũng cầu nguyện cho sự an toàn của những người sống trong vùng bị ảnh hưởng của sóng thần”, Dadan Suryana, một người sống sót sau thảm họa sóng thần, nói với AFP.

Theo baochinhphu