Thứ tư,  28/09/2022

Algeria ngăn chặn người Syria vào biên giới phía nam

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Algeria ngày 2-1 cho biết, Algeria không cho phép tất cả những người Syria vào quốc gia Bắc Phi này thông qua biên giới phía nam giáp Mali và Niger. Động thái này nhằm ngăn chặn thành viên của các nhóm nổi dậy bị đánh bại tại Syria được cho là mang theo rủi ro về an ninh lọt vào Algeria.

Algeria ngăn chặn người Syria vào biên giới phía nam

Ba người đàn ông tiến vào Algeria sau khi vượt qua trạm gác biên giới Assamaka tại miền bắc Niger, tháng 6-2018.

 

Ông Hassen Kacimi, quan chức phụ trách chính sách di cư thuộc Bộ Nội vụ Algeria, cho biết với Reuters, những người Syria tìm nơi trú ẩn tại Algeria bằng cách vượt qua biên giới phía nam nước này sẽ bị nghi là chiến binh Hồi giáo và sẽ không được đón chào ở đây.

“Chúng tôi đã tiếp nhận 50 nghìn người Syria trong những năm qua vì các lý do nhân đạo… nhưng chúng tôi không thể tiếp nhận thành viên của các nhóm vũ trang chạy khỏi Syria vì lý do an ninh của Algeria”, ông Kacimi nói.

Theo ông Kacimi, trong những tuần gần đây, khoảng 100 người đã tới biên giới phía nam Algeria nhờ sự giúp đỡ của đội bảo vệ vũ trang địa phương, song những người này đã bị ngăn chặn và trục xuất ngay sau khi họ lọt vào Algeria.

Ông Kacimi cho hay, những người Syria này đã vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ai Cập , Sudan và Niger hoặc Mali, và sử dụng hộ chiếu Sudan giả.

“Rõ ràng đây là một mạng lưới tội phạm và chúng tôi phải rất thận trọng để không cho những người này tiến vào Algeria”, ông Kacimi nhấn mạnh.

Algeria vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Syria trong thời gian giao tranh bùng phát tại quốc gia Trung Đông này. Công dân Syria không cần thị thực để vào Algeria.

Khu vực phía nam và đông nam Algeria là những vùng sa mạc rộng lớn không có người ở. Tuy nhiên, Algeria đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng an ninh tại đây, sau khi nước láng giềng Libya, miền bắc Mali và Niger rơi vào tay của các nhánh chiến binh và phiến quân.

Theo Nhandan