Đ
ặc phái viên LHQ Nicholas Haysom tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan, ngày 14/2/2016.

Ngày 4/1, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã trao đổi với Tổng thư ký Liên hợp quố Antonio Guterres về việc Somalia sẽ không đảo ngược quyết định trục xuất Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Somalia, người đã nêu quan ngại về tình hình nhân quyền của nước này.

Ông Guterres đã trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed vào hôm 4/1 và đây là cuộc điện đàm lần thứ hai của ông Guterres với nhà lãnh đạo Somalia sau 3 ngày, trong đó Tổng thư ký Liên hợp quốc một lần nữa thúc giục Tổng thống Somalia thay đổi quyết định.

Nhưng Tổng thống Somalia khẳng định rằng Đặc phái viên của Liên hợp quốc Nicholas Haysom là người không được hoan nghênh và từ chối thay đổi quyết định trước các áp lực.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết, ông Guterres “rất lấy làm tiếc” về quyết định của Somalia. Tuy nhiên, ông Guterres dự định sẽ bổ nhiệm một Đặc phái viên mới của Liên hợp quốc tại nước này.

Anh kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có cuộc họp tham vấn kín về quyết định của Somalia, dự kiến tổ chức vào 11/1 tới.

Haysom, một luật sư người Nam Phi và là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, đã được yêu cầu rời khỏi Somalia vào hôm 1/1, sau khi ông Haysom bày tỏ lo ngại về hành động của lực lượng an ninh ở Somalia./.