Trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington D.C.

Ngày 5/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng với Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristjen Nielsen đã tham gia thảo luận với đại diện của đảng Dân chủ về tình trạng bế tắc hiện nay khiến chính phủ đóng cửa một phần.

Tuy nhiên, trong thông báo được đưa ra sau đó, Phó Tổng thống Pence cho biết dù cuộc gặp diễn ra “hiệu quả” nhưng hai bên vẫn chưa phá vỡ được thế bế tắc và sẽ thảo luận tiếp trong ngày 6/1.

Cũng trong thông báo, Phó Tổng thống Pence đã tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Donald Trump về tính cần thiết của việc xây bức tường ở biên giới với Mexico. Ông cũng cho biết Bộ trưởng Nielsen cũng đã báo cáo với đại diện của đảng Dân chủ về tình hình ở khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Hiện tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã kéo dài sang ngày thứ 15, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ trừ phi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. Đến nay đã có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong hai tuần qua.

Theo kết quả thăm dò mới được hãng Reuters phối hợp với Ipos thực hiện và công bố, có 50% người Mỹ tham gia cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho việc chính phủ đóng cửa một phần, trong khi có 7% người tham gia quy lỗi cho các nghị sỹ của đảng Cộng hòa và 32% người tham gia cho rằng đây là lỗi của đảng Dân chủ./.