Thứ năm,  06/10/2022

Thủ tướng Anh tiếp tục cảnh báo hậu quả của Brexit không thỏa thuận

Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 6-1, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, “quốc đảo sương mù” sẽ nằm trong vùng lãnh thổ không được ghi trên bản đồ nếu nước này rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận “ly hôn”.

Thủ tướng Anh tiếp tục cảnh báo hậu quả của Brexit không thỏa thuận

Bà May tham gia cuộc phỏng vấn của đài BBC. 

 

Tại cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng May cảnh báo Anh sẽ đối mặt với tình trạng “vùng lãnh thổ không được ghi trên bản đồ” nếu Hạ viện nước này không chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà.

Nữ Thủ tướng đồng thời cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit và trao cho họ nhiều tiếng nói hơn trong các cuộc đàm phán định hình quan hệ thương mại giữa Anh và EU trong tương lai.

Ngoài ra, bà May khẳng định, cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Hạ viện Anh chắc chắn sẽ diễn ra và sẽ có những bảo đảm mới cho Bắc Ireland. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức vào khoảng ngày 15-1 sắp tới.

Bà May bày tỏ tin tưởng thỏa thuận bà đã đạt được với EU là “một thỏa thuận có lợi” cho đất nước. Khi được hỏi về những thay đổi liên quan đến thỏa thuận Brexit trong tháng 12-2018, bà May cho biết EU đã nhất trí về một số “sửa đổi”, và bà đang tiếp tục đàm phán với giới chức EU cũng như tìm cách thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận này.

Thủ tướng May cam kết trong những ngày sắp tới bà sẽ làm rõ hơn về ba vấn đề: các biện pháp rõ ràng hơn đối với Bắc Ireland, vai trò quan trọng hơn của Quốc hội Anh trong các cuộc đàm phán về quan hệ Anh – EU trong tương lai, sự bảo đảm hơn nữa từ phía EU để giải quyết những quan ngại về phương án “lưới an ninh” (backstop) nhằm tránh một đường biên giới cứng giữa Anh và Ireland.

Tháng 12 vừa qua, bà May đã quyết định hoãn đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào phút chót trước nguy cơ các nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ của bà, Công đảng cũng như các đảng khác sẽ bỏ phiếu phản đối.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3-2019. Các nhà lãnh đạo EU và bà May đã đạt được thỏa thuận về các điều khoản của cuộc “ly hôn” và khuôn khổ cho mối quan hệ trong tương lai giữa khối này và nước Anh. Tuy nhiên, văn kiện này vẫn cần được Hạ viện Anh thông qua trước khi chính thức có hiệu lực.

Theo Nhandan