Một nhà máy lọc dầu ở Maracaibo, Venezuela. 

Ngày 8/1, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã tuyên bố không công nhận các hợp đồng đầu tư mà chính phủ nước này ký kết với tập đoàn dầu khí xuyên quốc gia do chưa được cơ quan lập pháp thông qua.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Venezuela ký một thỏa thuận đầu tư với tập đoàn Maurel & Prom của Pháp trị giá 400 triệu USD tại một mỏ dầu ở bang Zulia.

Quốc hội Venezuela cho rằng việc chính phủ tự ý ký kết hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp tư nhân nước ngoài mà không thông qua cơ quan lập pháp là một hành động phạm pháp. Quốc hội yêu cầu Bộ Dầu khí phải có văn bản báo cáo chi tiết để các nghị sĩ thảo luận trước khi bỏ phiếu thông qua.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã bị Tòa án Tối cao tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận. Hiện nay cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017.

Tòa án Tối cao Venezuela cũng đã cho phép chính phủ ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực dầu khí mà không cần phải thông qua Quốc hội./.