Tuyết phủ trắng xóa ở Ramsau am Dachstein, Áo, ngày 8/1/2019. 

Lại tiếp tục có thêm nhiều quốc gia ở châu Âu phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt do tuyết rơi dày tại châu lục này trong ngày 8/1.

Tại Hungary, nhà chức trách nước này cho biết tuyết rơi dày đã làm gián đoạn hoặc làm tê liệt hệ thống giao thông đường bộ và đường không.

Nhiều chuyến bay tại sân bay quốc tế Budapest Ferenc Liszt đã bị trì hoãn do cả 2 đường băng của sân bay này bị ngập trong tuyết.

Theo giới chức sân bay trên, việc trì hoãn các chuyến bay dự kiến sẽ chấm dứt vào buổi tối sau khi tuyết ngừng rơi. Trước mắt, một số chuyến bay đến thủ đô Budapest của Hungary sẽ phải hạ cánh tạm thời tại các nước láng giềng như Slovakia và Áo.

Cũng tương tự như giao thông đường không, giao thông đường bộ tại Hungary đã bị gián đoạn và một số tuyến đường dành cho xe buýt đã tạm thời phải ngừng hoạt động.

Hiện nhà chức trách nước này vẫn chưa đưa ra báo cáo về số người thương vong trong các vụ tai nạn giao thông liên quan đến tình hình thời tiết nói trên.

Trong khi đó, tại Slovakia, tình trạng tuyết rơi dày đã khiến cho một số khu vực ở phía Tây và phía Bắc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp, trong đó khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là thủ đô Bratislava và những khu vực nằm xung quanh đó.

Cơ quan dự báo thời tiết Slovakia trước đó cùng ngày cũng đã cảnh báo về tình trạng trên tại các đường phố ở miền Tây nước này.

Theo cơ quan này, tuyết rơi dày đã nhiều lần làm gián đoạn giao thông, chủ yếu tại các khu vực có nhiều đồi núi ở Bratislava.

Không chỉ ảnh hưởng đến giao thông đường bộ, tuyết rơi nhiều cũng đã khiến cho 3 chuyến bay từ Anh và Maroc đến Slovakia phải chuyển hướng sang thủ đô Budapest của Hungary.

Trong khi đó, tuyết rơi dày cũng đã bao phủ hầu hết thủ đô Athens của Hy Lạp. Hai ngày trước đó, nhà chức trách Hy Lạp thông báo 3 người đã tử vong do thời tiết giá rét ở nước này.

Không khí lạnh đang càn quét châu Âu, khiến nhiều phần của châu lục này phải hứng chịu cảnh tuyết rơi dày lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Phần lớn khu vực Đông Âu đang hứng chịu mùa Đông lạnh nhất trong hơn 30 năm qua, trong khi ở Nga, nhiệt độ hạ thấp tới – 40 độ C đã cướp đi hàng chục sinh mạng.

Theo các chuyên gia về khí hậu, thời tiết lạnh khắc nghiệt diễn ra do những thay đổi về không khí ở Cực Bắc và theo dự báo sẽ đe dọa nước Anh trong tuần tới./.