Ảnh chỉ có tính minh họa. 

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/1 ra tuyên bố những máy bay chiến đấu F35 đầu tiên đã sẵn sàng phục vụ chiến đấu, và sẽ được sử dụng để không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq vào mùa Hè năm nay.

Việc đưa thế hệ máy bay chiến đấu đời mới nhất F35 vào chiến đấu đánh dấu bước ngoặt to lớn đối với lực lượng không quân Anh.

Phát biểu trong chuyến đến thăm lực lượng không quân Hoàng gia Anh RAF Marham, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã gửi đi thông điệp: Anh sẽ tiếp tục tăng sức ép với IS tại miền Đông của Syria cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chỉ dấu về những kế hoạch sẽ rút quân khỏi Syria.

Anh đến nay đã nhận được 17 chiếc máy bay chiến đấu F-35 trong tổng số 45 chiếc đặt hàng đầu tiên từ nhà máy sản xuất của Mỹ Lockheed Martin.

Theo lời một quan chức quốc phòng, một số máy bay chiến đấu F-35 sẽ được đưa đến căn cứ không quân Hoàng gia Anh RAF tại Akrotiri (Cyprus) để hoàn thành khóa huấn luyện cuối cùng trước khi đem đi triển khai tại Iraq và Syria vào mùa Hè này.

Những máy bay chiến đấu Tornado có tuổi được Anh loại dần bay bắt đầu từ tháng 3, và Anh sẽ đẩy mạnh sử dụng máy bay Typhoon để thực hiện các cuộc không kích có quy mô lớn tại Trung Đông.

Những máy bay chiến đấu này vừa hoàn thành việc nâng cấp vũ khí, đưa thêm tên lửa hành trình tối tân Storm Shadow và tên lửa không đối không Meteor vào sử dụng như một phần thuộc chương trình thay thế thiết bị trị giá 425 triệu bảng của Anh.

Các nhà phân tích nhận định việc triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến khu vực sẽ cho lực lượng RAF và những người phụ trách quân sự Anh cơ hội vô cùng quý báu để thử nghiệm loại máy bay chiến đấu tối tân hiện đại nhất hiện nay trên thế giới tại khu vực đang có chiến sự lớn.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại London cũng đưa ra tuyên bố một tàu hải quân Hoàng gia Anh nữa, có tên gọi HMS Montrose, sẽ được đưa đến triển khai tại khu vực Đông Bắc Á để giúp tăng cường lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên./.