Thứ ba,  28/11/2023

Quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản về thỏa thuận Brexit

Trong chuyến thăm London ngày 10-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa khẳng định, thế giới không muốn chứng kiến Brexit diễn ra không có trật tự. Ông Abe bày tỏ hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận Brexit trong bối cảnh các nhà đầu tư Nhật Bản lo ngại xảy ra kịch bản nước Anh “tay trắng” rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản về thỏa thuận Brexit

Bà May và ông Abe tổ chức họp báo sau cuộc gặp song phương tại London, ngày 10-1. 

 

Quan ngại của các nhà đầu tư Nhật Bản

Với sự khuyến khích của Chính phủ Anh qua nhiều nhiệm kỳ liên tiếp kể từ khi cựu Thủ tướng Margaret Thatcher cam kết xây dựng nền tảng kinh doanh thân thiện phục vụ hoạt động thương mại trên khắp châu Âu, các công ty Nhật Bản đã đầu tư hơn 46 tỷ bảng Anh (59 tỷ USD) vào “quốc đảo sương mù”.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận Brexit của bà May có nguy cơ không được thông qua tại Hạ viện Anh, các nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới có thể rơi vào tình cảnh “tay trắng” rời EU và Brexit diễn ra không có trật tự, do đó các chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Một số công ty hàng đầu của Nhật Bản nhận định, Brexit không thỏa thuận có thể là “thảm họa”. Nissan, Toyota and Honda, các hãng sản xuất ô-tô của Nhật Bản cung cấp khoảng 50% trong gần 1,7 triệu xe hơi cho Anh, đã cảnh báo về thiệt hại do hoạt động thương mại không theo nguyên tắc nào với EU thời hậu Brexit gây ra.

Các hãng sản xuất ô-tô này dự báo, nhà máy sản xuất của họ sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận thương mại. Trong một tín hiệu cho thấy sự lo lắng của các nhà đầu tư Nhật Bản, Honda hôm qua thông báo sẽ ngừng các hoạt động của hãng này liên quan đến Anh trong sáu ngày của tháng 4-2019 nhằm ngăn chặn bất cứ sự gián đoạn nào.

Tháng 2-2018, Đại sứ Nhật Bản tại Anh Koji Tsuruoka tuyên bố, các công ty của nước này sẽ rời khỏi “xứ sở sương mù” nếu tồn tại hàng rào thương mại khiến họ không thu được lợi nhuận.

Hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận Brexit

Sau khi gặp người đồng cấp Anh trong khuôn khổ chuyến thăm London, ông Abe cho hay, Brexit không thỏa thuận là kịch bản không ai muốn thấy.

“Nhật Bản quyết tâm mạnh mẽ phát triển hơn nữa quan hệ đối tác bền vững với Anh để đầu tư nhiều hơn vào quốc gia này và được hưởng lợi nhờ sự tăng trưởng kinh tế hơn nữa với Anh… Đó là lý do tại sao chúng tôi thật sự hy vọng có thể tránh được Brexit không thỏa thuận, và trên thực tế thì đây là mong muốn của cả thế giới”, ông Abe cho biết trong cuộc họp báo có sự tham gia của người đồng cấp Anh Theresa May.

Ông Abe nhấn mạnh: “Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ dự thảo thỏa thuận chia tay đã đạt được giữa EU và Thủ tướng May, văn kiện chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp nhằm bảo đảm sự ổn định pháp lý cho các doanh nghiệp đang đầu tư vào quốc gia này”.

Về phần mình, bà May cho rằng, cách duy nhất để tránh được kịch bản Brexit không thỏa thuận là các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận của bà.

Thủ tướng Anh và Nhật Bản thông báo, hai nhà lãnh đạo đã bàn luận về việc thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia giai đoạn hậu Brexit. Ông Abe cũng hoan nghênh sự quan tâm của Anh đối với ý tưởng gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo Reuters, ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo trên thế giới ủng hộ mạnh mẽ nhất thỏa thuận Brexit mà bà May và EU đã đạt được vào tháng 11-2018. Khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại Hội nghị G20 ở Buenos Aires, tháng 12 vừa qua, ông Abe bày tỏ hy vọng bà May sẽ tránh được kịch bản Brexit không thỏa thuận và bảo đảm sự minh bạch, khả năng dự đoán và tính ổn định về mặt pháp lý trong tiến trình đưa nước Anh rời EU.

Theo Nhandan