Chủ nhật,  25/09/2022

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận về tình hình Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ. (Nguồn: Trend.Az)

Ngày 12/1, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria.

Theo một tuyên bố của phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, ngoại trưởng hai nước đã thống nhất về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần của việc Mỹ rút quân “thận trọng và phối hợp” ra khỏi Syria.

Phát ngôn viên Palladino cho biết: “Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.”

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ trong việc bảo vệ các lực lượng đã trợ giúp Mỹ và liên quân quốc tế trong việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hôm 11/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đặc biệt thận trọng về những người Kurd đã trợ giúp binh sỹ Mỹ chống khủng bố tại khu vực. Ông cũng cho biết hai nước sẽ tiếp tục đàm phán quân sự về vấn đề này./.

Theo vietnamplus.vn