Chủ nhật,  25/09/2022

Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi

Trong không khí hân hoan chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con người Việt khắp nơi đã và đang tổ chức nhiều hoạt động đón Tết, vui Xuân hướng về quê hương, đất nước.

Trình diễn áo dài dân tộc tại chương trình Tết cộng đồng tại Hàn Quốc

Tối 13/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trang trọng Tết cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 cho bà con người Việt. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết năm 2018 là năm kinh tế Việt Nam tiếp tục có bước phát triển tốt đẹp, vượt qua nhiều khó khăn để lập những kỷ lục mới và đóng góp vào thành tựu nổi bật này có phần không nhỏ của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó Samsung Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trên 60 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng năm 2018 là một năm đặc biệt của mối duyên Việt-Hàn, của mối duyên giữa HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam. Mối duyên giữa thầy Park với bóng đá Việt Nam đã góp phần giúp quan hệ Việt-Hàn vốn tốt đẹp lại càng thêm gắn bó.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, những thành tựu trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc sau 26 năm phát triển quan hệ là vô cùng to lớn. Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, là nhà cung cấp ODA và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Hợp tác trên mọi lĩnh vực đều tốt đẹp. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang không ngừng lớn mạnh, phát triển vững chắc và trở thành một trong những cộng đồng người Việt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương đất nước.

Trong năm 2019, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc mong rằng các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa cùng Đại sứ quán góp phần vào mục tiêu chung phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Hàn lên một tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược (2009-2019).

Đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) đều tổ chức liên hoan văn nghệ mừng Xuân đón Tết cho đông đảo người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Macau.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau Trần Thị Thu, việc tổ chức gặp mặt đầu Xuân nhằm mục đích tạo ra sân chơi để bà con người Việt tại Macau gặp gỡ, chia sẻ vui buồn, thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống lao động xa quê hương đất nước, cùng hưởng niềm vui chung trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhắc nhở những người con đất Việt sống xa Tổ quốc luôn hướng về quê hương đất nước, thể hiện trách nhiệm trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam, vượt qua khó khăn, nỗ lực làm việc, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng quê hương đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn.

Trong không khí vui tươi phấn khởi, các đại biểu khách mời dự buổi gặp mặt Liên hoan văn nghệ mừng Xuân 2019 diễn ra chiều 13/1 đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn sôi động của những “nghệ sĩ” không chuyên và dự bữa cơm thân mật mang đậm phong vị Tết Việt Nam.

Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc) hiện có trên 20.000 người lao động Việt Nam, chủ yếu là phụ nữ làm công việc giúp việc gia đình và phục vụ tại các casino với thu nhập từ 500 – 1.000 USD/tháng. Cộng đồng người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

Các tiết mục văn nghệ của sinh viên Việt Nam tại Campuchia trong đêm giao lưu.

 

Trong không khí vui mừng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tối 13/1, tại ký túc xá trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh, thủ đô Phnom Penh, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức đêm văn hóa, văn nghệ, liên hoan giao lưu chào đón năm mới 2019, đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.
Phát biểu tại đêm giao lưu, Đại biện, Công sứ Nguyễn Trác Toàn bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh việc tổ chức đón Tết hằng năm cho các sinh viên xa nhà của đoàn lưu học sinh; chúc mừng những thành quả tích cực của sinh viên Việt Nam đã đạt được trong năm 2018; đồng thời bày tỏ lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục, Thể thao và Thanh niên, các trường đại học Campuchia đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập tại đất nước Chùa Tháp.Nhắn gửi đến các sinh viên Việt Nam nhân dịp này, Đại biện Nguyễn Trác Toàn đề nghị các sinh viên cần tận dụng có hiệu quả thời gian học tập, mở rộng quan hệ để chuẩn bị tốt công cụ, hành trang cho tương lai của bản thân, góp phần đóng góp cho quê hương, đất nước và quan hệ hữu nghị hai nước.

Trong không khí vui đón Xuân mới, các du học sinh Việt Nam đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc Việt Nam và Campuchia, gửi lời chúc mừng năm mới đến các thầy cô, bạn bè Campuchia và quốc tế.

Hiện có khoảng hơn 100 sinh viên Việt Nam đang du học tại Campuchia theo diện học bổng của Nhà nước và tự túc. Thời gian qua, nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam tại Campuchia đã trở thành nguồn đào tạo, tuyển dụng có chất lượng cho các cơ quan, ngành nghề có liên quan đến nước bạn Campuchia; đồng thời là các cầu nối tích cực góp phần xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa tuổi trẻ và nhân dân hai nước.

Tối 12/1, tại Buenos Aires,  Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng chào đón Xuân Kỷ Hợi với sự tham gia của đông đảo bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình, sinh viên và thủy thủ đang sinh sống, làm việc và học tập tại khắp mọi miền đất nước Argentina.

Trong không khí vui tươi mừng Đảng, mừng Xuân, Đại sứ nước ta tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong năm vừa qua. Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng thông báo về những thành công quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại mà Việt Nam đã thu được, khẳng định vị thế quốc tế, giúp cho Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn.

Về quan hệ giữa Việt Nam với Argentina, Đại sứ cho biết năm 2018, hai bên đã kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội Argentina gặp nhiều khó khăn, quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina trong năm 2018 tiếp tục phát triển, trong đó kim ngạch trao đổi thương mại đạt gần 3 tỷ USD, tiếp tục đứng đầu trong các nước Đông Nam Á, trao đổi đoàn giữa hai nước tiếp tục được duy trì.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, hòa nhập tốt với cuộc sống sở tại dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình chung của quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực để trụ vững trước những thử thách của hoàn cảnh, vừa tiếp tục ổn định cuộc sống, vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương đất nước, và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Argentina.

Thay mặt bà con kiều bào, bà Nguyễn Thị Doanh đã bày tỏ sự cảm ơn với Đại sứ quán Việt Nam đã luôn đồng hành trong các hoạt động gắn kết kiều bào với quê hương, khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, hướng về quê hương, đồng thời kết nối mối quan hệ với bạn bè nước sở tại nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Trong không khí ấm cúng của những ngày đầu Xuân mới, cộng đồng Việt Nam tại Argentina đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài hát về quê hương đất nước, cũng như những món ăn mang đậm hương vị Tết cổ truyền.

Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công chúc Tết bà con người Việt tại Thượng Hải 

 

Ngày 6/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã tổ chức hoạt động Tết Cộng đồng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019 trong không khí đầm ấm, vui tươi.

Nhiều năm nay, hoạt động Tết Cộng đồng do Tổng Lãnh sự quán tổ chức đã trở thành một dịp gặp mặt thân mật mà đông đảo cộng đồng người Việt Nam khu vực Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang háo hức mong chờ mỗi độ Tết đến xuân về. Buổi gặp mặt năm nay quy tụ đông đảo đại diện bà con Việt kiều, các doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khu vực Hoa Đông, Trung Quốc

Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đã cùng bà con cộng đồng điểm lại một số sự kiện nổi bật của đất nước trong năm 2018. Bà con đều bày tỏ vui mừng và tự hào nhận thấy, năm 2018, mặc dù tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công cho biết, trong năm qua, hai nước tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực quan hệ, trao đổi tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao thường xuyên, hợp tác thực chất trên các lĩnh vực được thúc đẩy ngày càng hiệu quả.

Năm 2018, thương mại song phương tăng trưởng 16,5%, vượt mức 120 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với nhiều nước châu Âu. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Đáp lại những lời chúc năm mới của Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công, ông Diêu Mạnh Tường, đại diện bà con Việt kiều tại Thượng Hải, chia sẻ cảm xúc bồi hồi mỗi khi được tụ họp, gặp gỡ; gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đầu Xuân năm mới từ những người con xa xứ đến đất nước Việt Nam và người dân cả nước. Ông Tường khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động nhằm củng cố đoàn kết cộng đồng và góp sức mình vào công cuộc xây dựng, phát triển Tổ quốc Việt Nam thân yêu ngày một phồn vinh, thịnh vượng.

Tết Cộng đồng năm 2019 tại Thượng Hải diễn ra trong âm hưởng rộn ràng, vui tươi của những trò chơi, đố vui dân gian, những tiết mục văn nghệ phong phú của chính bà con người Việt, các lưu học sinh và cán bộ Tổng Lãnh sự quán biểu diễn, với những món ăn đậm phong vị Việt như phở, bán chưng, giò xào, dưa hành và góc trang trí mai, đào, mâm ngũ quả…, khiến mỗi người đều bồi hồi cảm xúc hướng về Tết cổ truyền dân tộc, về quê hương bản quán.

Mới đây, trong không khí Giáng sinh và chào đón năm mới của người dân Angola, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Angola đã hân hoan tổ chức Tết cộng đồng đón chào năm mới 2019. Tham dự buổi gặp mặt có đông đảo bà con cộng đồng người Việt, các chuyên gia giáo dục, y tế, các doanh nghiệp, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Angola.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể các thành viên trong cộng đồng người Việt Nam tại Angola nhân dịp năm mới. Đại sứ vui mừng thông báo với bà con những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đối ngoại và hội nhập quốc tế nổi bật của đất nước năm 2018, cũng như những nỗ lực mà Việt Nam và Angola đang triển khai nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Sau một năm bận rộn với công việc và nhiều nỗi lo toan, Tết cộng đồng chào đón năm mới 2019 tại Angola đã mang lại không khí đầm ấm, vui tươi và mang đậm chất truyền thống Việt Nam, là dịp để bà con gặp gỡ, chia sẻ những quan tâm, dự định và cùng nâng ly chúc sức khỏe, thành công trong năm mới, thưởng thức những những món ăn dân tộc và hào hứng tham gia chương trình văn nghệ, xổ số đón chào Xuân mới./.

Theo Chinhphu