Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng phản đối tình trạng đóng cửa Chính phủ. 

Các lãnh đạo cao cấp của giới ngân hàng ngày 15/1 cảnh báo rằng dù các điều kiện cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn khá vững ổn, nhưng việc tâm lý nhà đầu tư giảm sút trong bối cảnh Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải ngừng hoạt động một phần có thể làm triệt tiêu mất đà tăng trưởng.

Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng tài chính JPMorgan, ông Jamie Dimon cho rằng việc đóng cửa chính phủ sẽ không giúp ích gì cho nền kinh tế. Ông cho hay một số chuyên gia ước tính rằng nếu việc đóng cửa này tiếp diễn trong cả quý I/2019 thì có thể kéo tụt nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế về 0.

Những bất ổn xung quanh việc chính phủ liên bang tiếp tục phải đóng cửa một phần càng khiến triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới yếu đi. Nhất là việc này diễn ra vào thời điểm các câu hỏi về việc giải quyết tranh chấp thương mại cũng như chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

CEO của JPMorgan cũng cho biết những số liệu thống kê cơ bản của nền kinh tế toàn cầu không phải là quá bi quan. Tuy đà tăng trưởng có chậm lại, nhất là ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đức và Mỹ, nhưng triển vọng tăng trưởng trên toàn cầu vẫn được duy trì và chi tiêu tiêu dùng vẫn trong tình trạng tốt.

Những nhận xét của của CEO Dimon được đưa ra sau khi JPMorgan và một “đại gia” khác của ngành ngân hàng là Wells Fargo báo cáo kết quả kinh doanh có phần trái chiều trong quý 4/2018. Theo đó, lợi nhuận ròng của JPMorgan trong quý 4/2018 đã tăng 67% so với cùng kỳ năm 2017 lên 7,1 tỷ USD, với doanh thu tăng 4% lên 26,8 tỷ USD.

Trong khi đó, Wells Fargo báo cáo rằng lợi nhuận quý 4/2018 của ngân hàng này đã giảm 1,4% xuống còn 6,1 tỷ USD sau khi doanh thu giảm 4,9%. Trong đó, sự sụt giảm trong hoạt động cho vay tiêu dùng đã gần như “san phẳng” sự gia tăng của các khoản cho vay thương mại.

Sau khi những thông tin trên được đưa ra, cổ phiếu của JPMorgan đã đảo ngược đà giảm và kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1 ở mức 101,68 USD/cổ phiếu, tăng 0,7% so với phiên trước đó. Cũng trong phiên 15/1, giá cổ phiếu của Wells Fargo giảm 1,6% xuống còn 47,67 USD/cổ phiếu./.