Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/1 tuyên bố ông sẽ đưa ra một thông báo “quan trọng” vào lúc 20h giờ GMT ngày 19/1 (tức 3h sáng 20/1 theo giờ Hà Nội), về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới phía Nam và việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 28.

Tuyên bố trên cho thấy khả năng Tổng thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ liên quan đến khoản tiền hơn 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, đồng thời chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần.

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng đề cập tới khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, ý tưởng này của Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích của nhiều chính trị gia với cảnh báo rằng nó có thể đặt ra một tiền lệ tiêu cực.

Cho tới thời điểm này, sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 28, gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của hàng trăm ngàn nhân viên liên bang khi phải nghỉ việc hoặc làm việc mà không được trả lương hay có khả năng khiến nền kinh tế Mỹ phải chịu hậu quả tồi tệ.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội đã tiến hành một số vòng đàm phàn về vấn đề an ninh biên giới và việc cấp kinh phí xây dựng bức tường nói trên, tuy nhiên tất cả đều không dẫn đến kết quả khả quan nào./.