Khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. 

Theo Yonhap, ngày 20/1, các hãng truyền thông của Triều Tiên đã thúc giục Hàn Quốc ngừng chú ý đến những ý kiến của nước khác và có hành động để bắt đầu lại 2 dự án kinh tế xuyên biên giới bị đình trệ, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

DPRK Today, trang mạng của Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc có thái độ không dứt khoát đối với lời kêu gọi của ông Kim Jong-un về việc mở cửa lại khu công nghiệp liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên và nối lại chương trình du lịch tới núi Kumgang của nước này.

Trang mạng này cũng cáo buộc Seoul quá quan tâm đến những cái người khác nghĩ, ám chỉ tới lập trường của Hàn Quốc về việc tham vấn cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, nhằm tháo gỡ các biện pháp trừng phạt, vốn cần thiết để tái khởi động các dự án này.

Trong khi đó, tuần báo Tongil Sinbo cũng có quan điểm tương tự. Báo này kêu gọi Hàn Quốc có phản hồi rõ ràng về lời kêu gọi của ông Kim Jong-un tái khởi động các dự án nêu trên, vốn được coi là những biểu tượng rõ ràng nhất về sự hòa giải liên Triều.

Trước đó, trong thông điệp Năm Mới, ông Kim Jong-un đã khẳng định sẵn sàng khởi động lại 2 dự án nêu trên mà không cần điều kiện tiên quyết./.