Thứ năm,  07/12/2023

IS đứng đằng sau vụ đánh bom mới vào binh sĩ Mỹ tại bắc Syria

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 21-1 cho biết, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng đằng sau vụ đánh bom tự sát nhằm vào một đoàn tuần tra của quân đội Mỹ tại tỉnh Hasakah, miền đông bắc Syria xảy ra trước đó cùng ngày.

IS đứng đằng sau vụ đánh bom mới vào binh sĩ Mỹ tại bắc Syria

Chiếc xe đánh bom liều chết phát nổ gây hư hại các phương tiện chung quanh. 

 

Đây là vụ đánh bom tự sát thứ hai nhằm vào các lực lượng của Mỹ trong vòng vài ngày qua tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở khu vực bắc và đông bắc Syria, theo SOHR.

Một kẻ đánh bom tự sát thuộc IS cho nổ tung chiếc ô-tô của hắn tại Hasakak khiến năm thành viên thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd thiệt mạng và hai binh sĩ Mỹ bị thương.

Khu vực xảy ra vụ đánh bom từng nằm trong tầm kiểm soát của IS trước khi các tay súng người Kurd chiếm lại vào cuối năm 2018 với sự hỗ trợ của liên quân chống IS cho Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, ngày 16-1, bốn binh sĩ Mỹ được đưa tin là đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào một đoàn hộ tống quân sự tại thành phố Manbij, miền bắc Syria. Tại thời điểm đó, IS được cho là đứng đằng sau vụ đánh bom.

Mỹ có hiện diện quân sự tại Syria chủ yếu tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở khu vực bắc và đông bắc Syria. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tham gia vào một chiến dịch đánh bật IS ra khỏi thành trì cuối cùng của chúng tại khu vực đông Euphrates ở miền đông Syria.

Trước đó, tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria.

Theo Nhandan