Thứ ba,  24/05/2022

Ông Putin đặt mục tiêu nâng cao đời sống người dân

Ngày 20-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp Liên bang lần thứ 15, và là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của mình trước hai viện của Quốc hội. Bản thông điệp năm nay của ông Putin tập trung nhiều vào các vấn đề đối nội, trong đó nổi bật là các biện pháp xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ông Putin đặt mục tiêu nâng cao đời sống người dân

Mở đầu bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh Thông điệp Liên bang năm nay sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề phát triển kinh tế xã hội trong nước. Ông sẽ tập trung vào các mục tiêu đã đặt ra trong Sắc lệnh tháng 5 và các Dự án Quốc gia. Ông khẳng định người dân là cốt lõi của các dự án quốc gia, được thiết kế nhằm nâng cao chất lượng sống của các thế hệ công dân Nga.

Mục tiêu phát triển đầu tiên được ông Putin nhắc tới là việc phấn đấu đạt mức tăng trưởng dân số tự nhiên vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Ông cho biết nước Nga đã trải qua những giai đoạn dân số sụt giảm do nhiêu nguyên nhân. Tuy nhiên, tới đầu những năm 2000, Nga đã vượt qua được thách thức này. Ông Putin đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ các gia đình để họ có thể sinh và nuôi dưỡng con cái mà không phải chịu nguy cơ đói nghèo và nâng mức trợ cấp chăm sóc trẻ em và người tàn tật. Đồng thời, giảm thuế và hạ mức lãi suất thế chấp để tăng mức thu nhập của các hộ gia đình có đông con. Tổng thống Nga còn đề xuất một số biện pháp khác như trợ cấp tiền nhà cho các gia đình đông con, giảm thuế cho các công ty xây dựng nhà ở chính sách và tăng số lượng vườn trẻ.

 

Ông cũng yêu cầu đến cuối năm 2020, tất cả các dịch vụ của chính phủ phải đưa ra phương thức để người dân chỉ cần gửi yêu cầu về dịch vụ và hệ thống sẽ xử lý yêu cầu một cách độc lập và tự động. Tổng thống Nga kêu gọi điều chỉnh mức lương hưu sao cho nó không trở nên quá thấp so với tỷ lệ lạm phát. Bắt đầu từ năm nay, mức lương hưu sẽ được điều chỉnh cao hơn so với mức sinh hoạt phí được thiết lập hàng năm.

Nội dung tiếp theo được ông Putin đặt trọng tâm là vấn đề y tế. Ông nhấn mạnh đến cuối năm 2020, toàn bộ người dân trên khắp nước Nga phải được tiếp cận mạng lưới y tế. Ông cho biết, sẽ có khoảng 1.590 cơ sở y tế sẽ được xây dựng hoặc cải tạo trong giai đoạn 2019-2020 và đến năm 2021, toàn bộ các phòng khám ngoại trú phải đáp ứng tiêu chuẩn khám chữa bệnh mới. Chính phủ Nga cũng sẽ có các biện pháp khuyến khích các bác sĩ về làm việc ở các khu vực nông thôn.

Ông Putin cũng nhấn mạnh vấn đề xử lý rác thải và kêu gọi thế hệ trẻ cùng chung tay giải quyết các vấn đề về môi trường của đất nước. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải chuyển cho thế hệ tương lai một môi trường trong sạch, bảo tồn tiềm năng và quỹ dự trữ thiên nhiên của nước Nga”. Ông cũng cho biết năm 2019 một số vườn quốc gia mới sẽ được mở cửa tại Dagestan, Komi, Yakutia, trong vùng Altai và Khu vực Chelyabinsk.

 

Về lĩnh vực giáo dục, ông Putin cho biết, tỷ lệ trường học có điều kiện học tập hiện đại đã tăng từ 12% năm 2000 lên đạt mức 85% vào năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tới hơn 200 nghìn trẻ em còn phải học tại các cơ sở giáo dục cũ và yêu cầu trong vòng hai năm, Chính phủ phải giải quyết triệt để vấn đề này. Đồng thời, đề nghị đến cuối năm 2021, toàn bộ các trường học ở Nga phải được trang bị kết nối internet tốc độ cao. Ông cũng đề xuất triển khai chương trình khuyến khích đưa các giáo viên về các vùng nông thôn, núi non; tăng cường các trung tâm văn hóa, giáo dục cộng đồng tại các khu vực.

Đối với lĩnh vực kinh tế, ông Putin đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga phải đạt mức 3%. Nhấn mạnh đây là cách duy nhất để giải quyết đói nghèo, bảo đảm ổn định, tăng thu nhập người dân, là chìa khóa của sự thành công.

Hơn 1.000 khách đã được mời dự buổi lễ.

 

Bên cạnh đó, để nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao, ông Putin cho rằng cần giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống của nền kinh tế . Ông nêu ra những lĩnh vực cần ưu tiên như tăng cường năng suất lao động, hình thành các ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh; cải thiện môi trường kinh doanh và chất lượng tài phán quốc gia; loại bỏ các hạn chế về cơ sở hạ tầng để phát triển nền kinh tế, giải phóng tiềm năng của các khu vực và ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực hiện đại.

Trong bản thông điệp, ông Putin yêu cầu Chính phủ Nga đưa ra một chương trình phát triển cho khu vực nông thôn để bắt đầu triển khai từ đầu năm tới. Đồng thời, ông yêu cầu Chính phủ Nga tạo ra các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch, được bảo vệ.

Liên quan tới các lĩnh vực đối nội, ông Putin còn kêu gọi hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá; nâng các chỉ số kinh tế – xã hội và chất lượng sống của người dân khu vực Viễn Đông vượt mức trung bình của toàn Nga. Trong năm nay, Chính phủ Nga cũng cần đưa ra một kế hoạch chung cho việc phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

 

Về chính sách đối ngoại, ông Putin nêu bật những ưu tiên như: xây dựng lòng tin, chống lại các mối đe dọa chung trên toàn cầu, mở rộng hợp tác kinh tế, giáo dục, thương mại, văn hóa, khoa học và công nghệ… Nga sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc, đối thoại hợp tác chính trị và kinh tế với Nhật Bản, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác với ASEAN. Ông cũng bày tỏ hy vọng các nước châu Âu sẽ có những bước đi thực chất nhằm khôi phục quan hệ kinh tế chính trị với Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố cần có sự phối hợp tốt với Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, một thực thể siêu quốc gia được thành lập cách đây hai thập kỷ, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế.

Liên quan tới việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung (INF), ông Putin thừa nhận, kể từ khi Hiệp ước được ký kết năm 1987 tới nay đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, Mỹ cũng không nên đưa ra các cáo buộc không chính xác đối với Nga để biện minh cho hành động đơn phương rút khỏi INF của họ. Ông cảnh báo nếu Mỹ triển khai các tên lửa ở châu Âu, Nga sẽ buộc phải có các hành động đáp trả phù hợp và tương ứng.

Ông cũng cho biết Nga đã bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt các hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard và sẽ đưa vào triển khai trong năm nay. Nga đã tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat. Trong năm nay, toàn bộ các hệ thống vũ khí laser đã được triển khai. Nga đang tiếp tục nâng cấp các máy bay MiG-31 để trang bị tên lửa siêu thanh. Ông Putin nhấn mạnh, để bảo vệ lợi ích quốc gia và nằm trong chương trình vũ khí quốc gia, trong thời gian tới Nga sẽ bàn giao cho lực lượng hải quân bảy tàu ngầm và 5 tàu chiến mới.

Hơn 750 phóng viên báo chí đăng ký đưa tin sự kiện.

 

Tại buổi đọc Thông điệp Liên bang, ông Putin còn hé lộ về một số sản phẩm vũ khí mà Nga mới phát triển. Thí dụ như loại tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng bay với tốc độ 9 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn 1.000km, có khả năng bắn từ tàu sân bay, tầu chiến và tầu ngầm.

Tuy nhiên, ông Putin tuyên bố, để phục vụ cho phát triển lâu dài và ổn định, nước Nga cần hòa bình và việc phát triển khả năng quốc phòng chỉ nhằm một mục tiêu bảo đảm an ninh cho đất nước và công dân Nga.

Ông cũng khẳng định, Nga sẵn sàng đàm phán về các vấn đề giải trừ quân bị, nhưng sẽ không “gõ vào cánh cửa bị đóng kín” mà sẽ chờ các đối tác nhận ra sự cần thiết của một cuộc đối thoại bình đẳng về chủ đề này.

Kết thúc bài phát biểu, ông cho biết nước Nga sẽ giải quyết những vấn đề mà mình phải đối mặt một cách hệ thống và nhất quán, xây dựng một mô hình phát triển kinh tế xã hội mang lại những điều kiện tốt nhất cho người dân. Ông cũng kêu gọi Chính phủ, người dân Nga nỗ lực, gắn kết cùng tham gia để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Theo Nhandan