Thứ năm,  20/01/2022

Bảo vệ 2.500 trẻ em nước ngoài tại Syria

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) ngày 21-2 cho rằng, hơn 2.500 trẻ em nước ngoài đang sống trong điều kiện khắc nghiệt tại các khu trại ở Syria nên được trở về nước cùng với gia đình của các em.

Bảo vệ 2.500 trẻ em nước ngoài tại Syria
Trẻ em ngồi trên xe tải gần làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor. 

Những trẻ em này mang quốc tịch của 30 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, Mỹ và Anh. Hơn 2.500 trẻ em đang sống tại ba khu trại ở phía đông bắc Syria không được đến trường, được chăm sóc sức khỏe và được cung cấp thực phẩm phù hợp với lứa tuổi.

Trong đó, có 38 trẻ em không có người thân đi cùng. Trẻ em xuất thân từ những gia đình có quan hệ thật sự hoặc tình nghi có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cách ly khỏi những người còn lại trong khu trại. Sự cô lập này ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận viện trợ và những trợ giúp khác của trẻ em. Phần lớn các em sống cùng mẹ, trong khi những trẻ em không có người đi cùng sống cùng người chăm sóc tạm thời.

Dù giới chức ở đông bắc Syria vẫn tiếp tục nỗ lực chu cấp cho các gia đình sống trong ba trại dành cho người sơ tán, nhưng điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt vẫn đẩy khu trại này rơi vào tình trạng tồi tệ, khiến trẻ em phải đối mặt với những rủi ro đe dọa tính mạng.

Trước tình hình này, trong một thông cáo, Giám đốc khu vực Syria của Tổ chức Cứu trợ trẻ em hối thúc: “Tất cả các nước có công dân mắc kẹt tại Syria phải có trách nhiệm với công dân của mình… Trong khi một số quốc gia đã bắt đầu triển khai công việc này thì còn nhiều nước, trong đó có một số nước châu Âu, vẫn chưa tiến hành các biện pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ em và gia đình của các em”.

Kể từ tháng 1-2019, sau khi rời khỏi khu vực chiến sự tại Hajin và Baghouz, 560 gia đình nước ngoài, trong đó có hơn 1.100 trẻ em, đã tới các trại dành cho người di tản tại đông bắc Syria.

Cuộc tấn công các khu vực cuối cùng tại Syria do IS kiểm soát chuẩn bị diễn ra có thể khiến người dân phải sơ tán trong những tuần tới. Do đó, Tổ chức Cứu trợ trẻ em kêu gọi các nước có công dân mắc kẹt tại Syria khẩn trương hành động để bảo đảm an toàn cho công dân của mình.

Theo Nhandan