Thứ bảy,  27/11/2021

Hạ viện Mỹ sắp trình dự thảo ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 26/2, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đối với một dự thảo nghị quyết ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Ha vien My sap trinh du thao ngan can tuyen bo tinh trang khan cap hinh anh 1
Binh sỹ Mỹ dựng hàng rào an ninh tại khu vực biên giới với Mexico ở Laredo, bang Texas (Mỹ). 

Ngày 22/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, vào ngày 26/2 tới, Hạ viện sẽ bỏ phiếu đối với một dự thảo nghị quyết ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ đệ trình dự thảo nghị quyết này vào sáng 22/2, động thái đầu tiên nhằm ngăn chặn khả năng Tổng thống Trump có thể dùng khoản ngân sách Quốc hội đã thông qua trước đó để dành cho các hoạt động khác và để xây dựng bức tường biên giới.

Bà Pelosi cho rằng dự thảo nghị quyết này sẽ được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua. Tuy nhiên, sau đó, dự thảo này sẽ phải được chuyển tới Thượng viện đang do đảng Cộng hòa chiếm đa số, do vậy không dễ để dự thảo nghị quyết này có thể được thông qua tại Thượng viện.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố trong bất cứ trường hợp nào ông cũng sẽ phủ quyết nếu dự thảo nghị quyết này được lưỡng viện thông qua./.

Theo Vietnamplus