Thứ bảy,  04/12/2021

Venezuela đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Colombia

Các cây cầu Simon Bolivar, Santander và Union nối liền giữa Venezuela và Colombia sẽ tạm thời bị đóng cửa và sẽ chỉ mở trở lại khi mọi vấn đề liên quan tới an ninh, chủ quyền Venezuela được bảo đảm.

Venezuela dong cua cac cua khau bien gioi voi Colombia hinh anh 1
Tuyến đường BR-174 nối hai thành phố Santa Elena de Uiaren của Venezuela và Pacaraima của Brazil đã bị đóng cửa trước đó. 

Ngày 22/2, chính phủ Venezuela đã ra lệnh đóng toàn bộ các cửa khẩu biên giới với Colombia nhằm “đối phó với những mối đe dọa” đối với chủ quyền quốc gia trong bối cảnh Mỹ, Colombia, một số nước ở khu vực Mỹ Latinh và phe đối lập trong nước đang ráo riết tìm cách đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela bất chấp sự từ chối của chính phủ nước này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông báo của Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, cho hay các cây cầu Simon Bolivar, Santander và Union nối liền giữa Venezuela và Colombia sẽ tạm thời bị đóng cửa và sẽ chỉ mở cửa trở lại khi mọi vấn đề liên quan tới an ninh, chủ quyền của Venezuela được bảo đảm.

Theo Phó Tổng thống Rodriguez, hoạt động tại các cây cầu này sẽ được khôi phục bình thường chừng nào chính phủ Colombia kiểm soát được hành động bạo lực nhằm vào nước này.

Bà Rodriguez cũng kêu gọi Tổng thống Colombia Ivan Duque có biện pháp ngăn chặn các âm mưu chống phá được thực hiện trong lãnh thổ nước này nhằm chống phá Venezuela.

Quyết định trên được đưa ra ngay trong thời điểm các chuyến hàng viện trợ nhân đạo từ Mỹ đang được tập trung tại điểm tập kết ở Cucuta, Colombia để chuẩn bị tìm cách chuyển vào lãnh thổ Venezuela trong ngày 23/2.

Một buổi hòa nhạc cũng đã được tổ chức tại khu vực này với sự tham gia của Tổng thống các nước Colombia, Chile, Paraguay và Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cùng thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido nhằm quảng bá cho chiến dịch chuyển hàng nhân đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro cũng tổ chức một buổi hòa nhạc tại khu vực Pedro Maria Urena, bang Tachira, giáp với biên giới với Colombia. Dự kiến, sự kiện này diễn ra từ ngày 22 -24/2 nhằm bày tỏ sự đoàn kết dân tộc.

Trước đó, chính phủ Venezuela cũng đã đóng cửa biên giới đường bộ với Brazil, một điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo khác mà phe đối lập dự định đưa vào Venezuela, cũng như các cửa khẩu đường biển và hàng không với các hòn đảo thuộc quần đảo Antilles của Hà Lan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jorge Arreaza trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Liên hợp quốc khẳng định chính phủ nước này mong muốn hòa bình với Mỹ, đồng thời kỳ vọng về sự tôn trọng lẫn nhau.

Nhà ngoại giao Venezuela cho biết thêm ông sẵn lòng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington, hoặc tại New York và đây là cơ hội để mở các kênh liên lạc giữa hai nước.

Liên quan đến tình hình trong nước, ông Arreaza bày tỏ hy vọng phe đối lập sẽ ngồi vào bàn đàm phán với chính phủ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho bất kỳ điều gì đang diễn ra tại Venezuela.

Ông cũng cảnh báo rằng không chỉ có chiến tranh kinh tế và chính trị, mà còn có chiến tranh truyền thông do vậy giới báo chí cần sáng suốt và nhanh trí để tìm ra sự thật.

Ông cho biết thêm Venezuela và Mỹ đang tiến hành thảo luận về quy chế của các nhà ngoại giao Mỹ tại Caracas trong bối cảnh sắp đến hạn chót do Tổng thống Maduro đặt ra để những người này rời khỏi Venezuela.

Sắp tới, nhiều khả năng ông Arreaza sẽ gặp Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela để thảo luận vấn đề này. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ Mỹ có thể thông báo các lệnh trừng phạt mới sớm nhất vào tuần tới nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Maduro trừ phi quân đội nước này kháng lại các chỉ thị của ông Maduro trong việc ngăn chặn các đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo vào Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nguồn tin trên cho hay Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các lãnh đạo khác của các nước thuộc khu vực Bán cầu Tây sẽ nhóm họp tại thủ đô Bogota của Colombia vào ngày 25/2 (theo giờ Mỹ).

Tùy thuộc vào diễn biến tại khu vực biên giới Venezuela trong cuối tuần này, các nhà lãnh đạo có thể từng bước tăng cường cam kết viện trợ cho nước này hoặc triển khai những bước đi tiếp theo nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Maduro.

Quan chức nói trên nêu rõ nếu xảy ra bất cứ một hành vi bạo lực hoặc phản ứng tiêu cực nào từ lực lượng vũ trang của Venezuela, Phó Tổng thống Pence và các nước khác có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm thắt chặt hơn nữa hoạt động giao dịch tài chính quốc tế với Venezuela.

Hiện nay các nguồn viện trợ nhân đạo của nước ngoài cho Venezuela vẫn tập trung tại các điểm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và Curazao có đường biên giới với Venezuela.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Maduro đã quyết định đóng cửa các cửa khẩu để ngăn các chuyến hàng này nhập cảnh vì cho rằng đây là âm mưu của các thế lực thù địch nước ngoài và phe đối lập trong nước nhằm can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này và lật đổ chính quyền hợp hiến./.

Theo Vietnamplus