Thứ ba,  30/11/2021

Thái-lan siết chặt quản lý bằng lái xe

Những người vi phạm luật giao thông đường bộ tại Thái-lan có thể sẽ bị tước bằng lái khi nước này bắt đầu áp dụng hệ thống trừ điểm các lỗi vi phạm giao thông. Đây là điểm mới trong Dự Luật giao thông sửa đổi được Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái-lan (NLA) thông qua hôm thứ sáu vừa qua.

Thái-lan siết chặt quản lý bằng lái xe

Sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia và trở thành luật, dự luật này sẽ thay thế cho Luật Giao thông đường bộ từ năm 1979. Trong đó, trọng tâm chính là bổ sung hình phạt cho những trường hợp thiếu ý thức khi điều khiển phương tiện giao thông.

Truyền thông Thái-lan đưa tin, hệ thống trừ điểm vi phạm giao thông đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Theo đó, khi hệ thống này được triển khai tại Thái-lan, mỗi người sẽ có 12 điểm trong giấy phép lái xe của mình, và số điểm này sẽ bị trừ tùy thuộc vào lỗi vi phạm giao thông của họ ở mức độ nào.

Thí dụ như lỗi vượt đèn đỏ, người điều khiển phương tiện sẽ bị trừ một điểm trong khi lỗi không nhường đường cho xe cứu thương sẽ bị trừ ba điểm. Khi người điều khiển phương tiện bị trừ hết 12 điểm, họ sẽ bị tịch thu bằng lái và phải tham gia một khóa đào tạo lái xe mới khi họ muốn lấy lại bằng.

Cảnh sát Hoàng gia Thái-lan sẽ ban hành quy định về các điểm trừ sau khi dự luật trở thành luật. Tuy nhiên, các quy định phải được thảo luận trong phiên điều trần công khai đầu tiên.

Bên cạnh đó, một điểm gây tranh cãi trong dự thảo luật là liệu các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe có bị phạt hay không, nếu khách hàng của họ không trả tiền phạt sau khi vi phạm luật giao thông. Trước vấn đề này, NLA cho biết, công ty cho thuê xe sẽ phải thông báo và cung cấp bằng chứng cho cảnh sát trong vòng 30 ngày nếu khách hàng của họ bị phát hiện vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe không làm như trên, họ sẽ phải trả gấp năm lần số tiền phạt thay cho khách hàng của mình.

Theo thống kê của giới chức Thái-lan, sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ và không đội mũ bảo hiểm là những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn và dẫn đến tử vong tại nước này. Năm 2018, số lượng người thiệt mạng vì tai nạn giao thông đường bộ tại Thái-lan tuy đã giảm đi so với những năm trước, nhưng vẫn đứng đầu trong số các nước ASEAN và đứng thứ chín trên toàn thế giới, với gần 22.500 người tử vong.

Chính phủ Thái-lan đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông đường bộ, triển khai các chiến dịch quảng bá lái xe an toàn, trong đó tập trung nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành đúng quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và gia đình.

Theo Nhandan