Chủ nhật,  28/11/2021

EU vẫn coi WTO là ưu tiên để thúc đẩy thương mại

Trong 2 ngày 21 và 22/2 tại Thủ đô Bucharest Romania, các Bộ trưởng Thương mại các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã có cuộc họp không chính thức để thảo luận về quá trình hiện đại hóa Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và mối quan hệ thương mại EU – Mỹ.

Thời gian gần đây, với sự trổi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, nhất là một số quốc gia có vai trò lớn lên án những phán quyết của Cơ quan phúc thẩm của WTO về các cuộc tranh chấp, đòi cải cách, thậm chí đe dọa rời khỏi tổ chức này, các Bộ trưởng Thương mại EU tiếp tục khẳng định thúc đẩy thương mại tự do dưới sự bảo trợ của WTO vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Phát biểu với báo chí tại cuộc họp báo chung với Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom tại thủ đô Bucharest, Bộ trưởng Thương mại Romania Stefan-Radu Oprea nói việc giải quyết tình trạng khủng hoảng bên trong Cơ quan phúc thẩm của WTO là nội dung tối quan trọng của quá trình cải cách của tổ chức này.

Về phần mình, Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho rằng “cần phải hành động nhanh” để ngăn chặn WTO sụp đổ. Bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh các quốc gia thành viên ủng hộ mạnh mẽ các thử nghiệm của Ủy ban châu Âu (EC) tại Geneva với một số đối tác để tăng cường cải cách WTO và hiện đại hóa tổ chức này, đồng thời thêm rằng vấn đề cải cách Cơ quan phúc thẩm vẫn là một trong những vấn đề chính và tới nay vẫn đang ở trong tình trạng bế tắc.

Bà Cecilia Malmstrom cũng cho biết nhiều đề xuất đã được đưa ra để giải quyết tình hình và bày tỏ hy vọng một số cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục nhằm thúc đẩy tiến trình trên.

Đặc biệt, trong vấn đề quan hệ thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương, các bộ trưởng Thương mại EU cũng đã nhất trí xem xét việc cần phải có một chương trình nghị sự tích cực dựa trên cơ sở tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tháng 7/2018.

Tuy nhiên, Ủy viên Cecilia Malmstrom nhấn mạnh rằng EU sẽ chấm dứt đàm phán thương mại với Mỹ nếu nước này áp đặt các biện pháp thuế quan đối với xe ôtô nhập khẩu từ châu Âu với lý do Washington mà đưa ra là “đe dọa an ninh nước Mỹ”?!

Theo Chinhphu