Chủ nhật,  28/11/2021

Triển vọng phát triển của kinh tế Lào

Năm 2018, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào tăng trưởng 6,5%, mức tăng khá ấn tượng trong hoàn cảnh cả nước phải chịu nhiều thiệt hại liên tiếp từ thiên tai, lũ lụt và nhất là vụ vỡ đập thủy điện Xê-piên Xê-nặm-nọi.

Triển vọng phát triển của kinh tế Lào

Chính phủ Lào quan tâm phát triển nguồn nhân lực để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Thu nhập bình quân đầu người của Lào trong năm 2018 đạt 2.599 USD, vượt chỉ tiêu đề ra; lạm phát ở mức thấp, khoảng 2,1%; tỷ giá, thị trường ngoại tệ được kiểm soát; thu ngân sách năm được bảo đảm theo kế hoạch, chi ngân sách thấp hơn 0,2% so với kế hoạch, thâm hụt ngân sách được thu hẹp xuống còn 4,7% GDP so với mức 5,3% GDP năm 2017.

Đầu tư nhà nước giảm một chút so với kế hoạch nhưng đầu tư khu vực tư nhân tiếp tục tăng mạnh. Có 43 dự án lớn được cấp phép, trong đó, có 14 dự án trên lĩnh vực năng lượng điện, 15 dự án khoáng sản, năm dự án nông nghiệp và chín dự án lĩnh vực dịch vụ. Trong chín tháng đầu năm 2018, đã có 2.924 dự án đầu tư được đăng ký với tổng giá trị 3,8 tỷ USD, tăng 60% so với chỉ tiêu Quốc hội Lào phê chuẩn.

Để có được những kết quả tích cực và lạc quan kể trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các thành phần kinh tế. Trong đó, phải kể đến chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Lào trong triển khai tám biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; triển khai các biện pháp kiềm chế lạm phát, cải thiện chính sách tiền tệ; khuyến khích, thúc đẩy sản xuất các mặt hàng nông sản bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế, có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực; tăng cường các biện pháp thu ngân sách, quản lý chặt chẽ chi tiêu ngân sách và vấn đề nợ công…

Trong đó, Chính phủ đã xây dựng quỹ khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào các khu kinh tế trên cả nước. Hiện có gần 600 công ty trong và ngoài nước vào đầu tư và đăng ký đầu tư tại các khu kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Lào. Năm 2018, hàng hóa nhập khẩu để thực hiện các dự án trong các khu kinh tế đạt 430 triệu USD; giá trị xuất khẩu hàng hóa điện tử, may mặc, tiêu dùng sản xuất tại các khu kinh tế cũng tăng rõ rệt, đạt 249 triệu USD.

Năm 2019, Lào tiếp tục khắc phục những hậu quả nặng nề do thiên tai bão lũ, tập trung thực hiện một loạt chính sách vĩ mô đang được tiến hành từ hai năm trở lại đây để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, đạt mức tăng GDP 6,7%; thu nhập bình quân đầu người 2.726 USD, tăng 127 USD so năm 2018. Những mục tiêu này được giới chuyên môn đánh giá là có triển vọng mặc dù Lào vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, nhất là việc đầu tư nhà nước giảm nhẹ, ngân sách hạn hẹp và viện trợ của nước ngoài giảm. Lào tiếp tục thực hiện các chính sách cơ cấu lại các nguồn đầu tư công, hạn chế đầu tư dàn trải, siết chặt chi tiêu công và tập trung truy thu thuế tại các dự án lớn đang thực hiện, hướng tới phát triển nền kinh tế bền vững với mục tiêu thu ngân sách tăng 3,35% so năm 2018, chi ngân sách tăng không quá 1,78%.

Vấn đề số hóa nền kinh tế cũng được chú trọng với việc đưa vào các chiến lược phát triển như xây dựng Tầm nhìn 2030, Chiến lược 2025, Kế hoạch phát triển 2020 và Kế hoạch Chính phủ Điện tử 2020, với trọng tâm là khuyến khích ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực tài chính, y tế, giáo dục, dịch vụ, du lịch…

Bên cạnh đó, một loạt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Lào được ban hành và thực thi trong thời gian gần đây như tiết kiệm chi tiêu công; thắt chặt quản lý khai thác, vận chuyển và kinh doanh gỗ; hạn chế khai khoáng, hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững; hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô nhằm tăng xuất khẩu hàng hóa có gia công… cũng được kỳ vọng là những động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội Lào.

Kinh tế thế giới năm 2019 được nhận định sẽ phức tạp, khó lường, tạo ra cả thời cơ và thách thức đan xen. Tuy nhiên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Lào luôn giữ được ổn định, hợp tác kinh tế với các nước Việt Nam, Trung Quốc, Thái-lan và một số đối tác quan trọng khác đang tiếp tục được mở rộng không ngừng, sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế Lào trong năm 2019 phát triển, tạo cơ sở thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ tám (2016 – 2020).

Theo Nhandan