Thứ năm,  02/12/2021

Trùm khủng bố Indonesia Abu Bakar Bashir chết ngay sau khi ra tù

Abu Bakar Bashir, 81 tuổi, là giáo sỹ cực đoan, thủ lĩnh tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) chuyên hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

Trùm khủng bố Abu Bakar Bashir khi ra tù. (Nguồn: abc.net.au)

Trùm khủng bố Abu Bakar Bashir khi ra tù

Cảnh sát Indonesia tối 23/2 xác nhận trùm khủng bố Indonesia, Abu Bakar Bashir, đã chết sau khi trải qua quá trình thi hành án 6 năm và được trả tự do ngày 19/2.

Bashir, 81 tuổi, là giáo sỹ cực đoan, thủ lĩnh tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) chuyên hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

Ủy viên Quan hệ công chúng của cảnh sát Trung Java, Agus Tri Atmaja đã đích thân kiểm tra và xác nhận thông tin với đồn cảnh sát Surakarta. Nguyên nhân cái chết của Bashir là do bệnh tim và trùm khủng bố này đã được cấp cứu tại bệnh viện Kustati ở Solo.

Trong quá trình thụ án, cảnh sát Indonesia đã chuyển trùm khủng bố Bashir qua nhiều nhà tù và hai năm cuối cùng Bashir bị giam giữ tại nhà tù Tulungagung.

Từ năm 2002, ngay sau vụ khủng bố đẫm máu ở Bali, Bashir đã bị bắt và các năm sau đó đã trải qua nhiều phiên tòa xét xử các tội danh khủng bố, bị kết tội và nhiều lần phải thụ án tại các nhà tù của Indonesia.

Năm 2011, Tòa án quận Nam Jakarta buộc tội Bashir “lập kế hoạch và gây quỹ hỗ trợ khủng bố” và đã đề nghị mức án tù chung thân đối với Abu Bakar Bashir.

Trong thời gian này, Bashir được cho là đã quyên góp khoảng 18 triệu USD để mua các loại vũ khí, chất nổ, đạn dược và tổ chức các trại huấn luyện khủng bố ở tỉnh Aceh.

Ngoài ra, giáo sỹ Bashir cũng bị buộc tội đã tham gia tuyển chọn các phần tử khủng bố, trong đó có những đối tượng đã phạm tội giết người và trộm cướp, để huấn luyện tiến hành các hành động khủng bố.

Theo cảnh sát điều tra, Bashir thường xuyên nhận báo cáo cũng như tham gia lập các kế hoạch khủng bố nhằm vào những mục tiêu như các khách sạn có nhiều người nước ngoài, đại sứ quán của các nước phương Tây và các đồn cảnh sát ở tỉnh Tây Java.

Cảnh sát Indonesia cho biết nhóm khủng bố ở Aceh do Bashir đỡ đầu đã từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống nước này, lúc đó là ông Susilo Bambang Yudhoyono./.

Theo Vietnamplus