Thứ năm,  02/12/2021

Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Nghị viện

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24-2 đã thông báo lùi thời gian bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà tại Nghị viện tới ngày 12-3, chỉ 17 ngày trước khi đến hạn chót nước Anh phải rời Liên hiêp châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Nghị viện

Thủ tướng Anh Theresa May. 

 

Bà May cho biết, cuộc bỏ phiếu sẽ không diễn ra trong tuần này như dự kiến trước đó. Nghị viện Anh sẽ vẫn tổ chức một loạt cuộc bỏ phiếu về Brexit vào ngày 27-2 nhưng thỏa thuận của bà May sẽ không được đưa ra bỏ phiếu.

Trên đường tới hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Đông, bà May cho biết bà rất có thể sẽ mang về những thay đổi đối với thỏa thuận của bà có thể làm thỏa mãn những người đang phản đối thỏa thuận này, tuy nhiên cần có thời gian cho các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo châu Âu. Điều đó đồng nghĩa với việc thỏa thuận này chưa sẵn sàng để đưa ra bỏ phiếu trong tuần này.

“Chúng tôi sẽ không tổ chức một cuộc bỏ phiếu quan trọng trước Nghị viện trong tuần này nhưng chúng tôi bảo đảm rằng việc này sẽ diễn ra vào ngày 12-3”, bà May nói với các phóng viên trên chuyến bay của bà. Thủ tướng Anh đồng thời khẳng định, việc rời EU vào ngày 29-3 với một thỏa thuận vẫn nằm trong tầm tay và bà đang nỗ lực để đạt được kết quả này.

Những người phải đối cáo buộc bà May đang cố tình trì hoãn nhờ đó sẽ buộc Nghị viện Anh phải chọn giữa thỏa thuận của bà May đã bị bác bỏ trước đó hoặc rời EU mà không có thỏa thuận nào, viễn cảnh mà các doanh nghiệp cho rằng sẽ phá hủy các chuỗi cung ứng của họ.

Cả đảng Bảo thủ của bà May và đảng đối lập chính đảng Lao động đều quyết tâm rời EU theo kết quả trưng cầu dân ý năm 2016 nhưng nội bộ cả hai đảng đều chia rẽ về việc sẽ rời như thế nào.

Trước khi bà May lên đường tới Ai Cập, ba thành viên trong nội các của bà đã công khai không đồng quan điểm với chính sách của chính phủ và cho biết họ sẽ đứng về phía phe đối lập để ngăn viễn cảnh rời Brexit mà không có thỏa thuận. Ba quan chức này cảnh báo, không ai sẵn sàng cho việc rời EU không có thỏa thuận và việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá cả thực phẩm, các nguồn cung thuốc men, hoạt động sản xuất và an ninh.

Theo Nhandan