Thứ tư,  08/12/2021

Tàu Trung Quốc gia tăng hoạt động ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Ngày 26/2, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc sáng cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Tau Trung Quoc gia tang hoat dong o vung bien tranh chap voi Nhat Ban hinh anh 1
Tàu hải cảnh mang số hiệu 2502 của Trung Quốc di chuyển gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư tháng 11/2016. 

Ngày 26/2, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc sáng cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG nêu rõ 4 tàu mang số hiệu Hải cảnh 1307, 2302, 2305 và 2401 thuộc Cục Hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 10 giờ 15 phút (giờ địa phương) tại khu vực đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trong số này, có một tàu dường như được trang bị súng máy.

Bốn tàu trên di chuyển trong vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Uotsuri khoảng 20km về phía Tây Bắc và đi về hướng Nam.

JCG cho biết đã yêu cầu các tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới.

Theo JCG, đây đã là lần thứ sáu tàu Hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku kể từ đầu năm 2019. Đây cũng chính là 4 tàu hải cảnh đã đi vào vùng biển của Nhật Bản hôm 20/2 vừa qua.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng Thông tin liên lạc thuộc Trung tâm Quản lý sự cố (Văn phòng thủ tướng) thành Phòng Đối phó thuộc Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và chỉ đạo triển khai các hoạt động cảnh giới.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này./.

Theo Vietnamplus