Thứ bảy,  27/11/2021

Ngoại trưởng Iran từ chức

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, “kiến trúc sư” của thỏa thuận hạt nhân Iran và các nước lớn trên thế giới ký kết năm 2015, đã bất ngờ thông báo từ chức trên mạng xã hội Instagram ngày 25-2.

Ngoại trưởng Iran từ chức

Ngoại trưởng Iran Zarif. 

 

Trên tài khoản Instagram cá nhân, ông Zarif gửi lời cảm ơn “sự rộng lượng của những người dân Iran thân yêu và dũng cảm, của những nhà chức trách Iran trong 67 tháng qua”. Ông cũng chân thành xin lỗi vì không thể tiếp tục phụng sự và vì tất cả những thiếu sót trong thời gian giữ vai trò đứng đầu ngành ngoại giao Iran. Ông Zarif không đưa ra lý do cụ thể dẫn tới quyết định này.

Người phát ngôn của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Alireza Miryousefi xác nhận, ông Zarif đã thông báo từ chức. Hãng tin Tasnim của Iran cho biết, một số nguồn tin cũng xác nhận thông báo từ chức nêu trên. Song, chưa có thông tin về việc Tổng thống Iran Hassan Rouhani có chấp nhận việc ông Zarif từ chức hay không.

Ông Zarif (SN 1960) bắt đầu sống tại Mỹ từ năm 17 tuổi, khi ông trở thành sinh viên tại TP San Francisco và TP Denver. Ông là Đại sứ Iran tại LHQ từ năm 2002 đến năm 2007. Đến tháng 8-2013, sau khi ông Rouhani giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, ông Zarif được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Iran.

Ông Zarif đóng vai trò quan trọng trong việc Iran và Nhóm P5 + 1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015. Theo thỏa thuận này, Tehran nhất trí hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế.

Theo Nhandan