Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Syria thăm chính thức Iran

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, ngày 25-2, Tổng thống nước này Bashar al-Assad đã tới thủ đô Tehran để bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng thống Syria thăm chính thức Iran

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tiếp Tổng thống Syria Assad tại Tehran, ngày 25-2. 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Iran kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria cách đây gần tám năm, ông Assad đã có cuộc gặp lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

SANA đưa tin, chuyến công du của ông Assad là một chuyến thăm, làm việc và tại các cuộc gặp, các nhà lãnh đạo Syria và Iran bày tỏ hài lòng về mức độ hợp tác giữa hai quốc gia. Tổng thống Syria chúc mừng lãnh tụ tinh thần tối cao Iran nhân kỷ niệm 40 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo (11-2-1979 – 11-2-2019). Ông Assad cho rằng, cuộc cách mạng này đã giúp xây dựng “một nhà nước hùng mạnh có thể hiện thực hóa quyền lợi của người dân và chống lại sự can thiệp của nước ngoài”. Tổng thống Assad cảm ơn Iran đã kiên định ủng hộ Syria.

Về phần mình, Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh, Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA cho biết, tại cuộc tiếp ông Assad, Đại giáo chủ Khamenei khẳng định, Iran tự hào đã giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Syria.

Trong buổi tiếp người đồng cấp Syria, Tổng thống Iran Rouhani thông báo với ông Assad những diễn biến mới nhất của hội nghị về tình hình Syria giữa các nhà lãnh đạo Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra gần đây tại thành phố Sochi. Hai bên nhấn mạnh “những ý đồ của một số nước phương Tây gây hỗn loạn và leo thang căng thẳng tại Iran và Syria sẽ không cản trở được hai quốc gia bảo vệ lợi ích của nhân dân nước mình”.

Theo Nhandan