Chủ nhật,  28/11/2021

Hội nghị cấp cao EU – AL đạt nhiều kết quả tích cực

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu – Liên đoàn A-rập (EU-AL) với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định” đã khép lại tại Ai Cập. Hai bên đã trao đổi các phương thức tăng cường quan hệ và giải quyết những thách thức chung.

Hội nghị cấp cao EU - AL đạt nhiều kết quả tích cực

Hội nghị cấp cao EU – AL tại Ai Cập.

 

Tuyên bố chung khẳng định lại lập trường chung về tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định cam kết ủng hộ tiến tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột I-xra-en – Pa-le-xtin; ủng hộ nỗ lực của Liên hợp quốc giải quyết các cuộc xung đột tại Xy-ri, Li-bi và Y-ê-men… Về hợp tác kinh tế, EU và AL cam kết phát triển một lộ trình hợp tác tích cực trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, khoa học – công nghệ, du lịch, nông nghiệp và các lĩnh vực đem lại lợi ích chung. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương, thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ dựa trên đầu tư và phát triển bền vững.

* Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi kêu gọi các quốc gia A-rập và châu Âu cùng vượt qua những khác biệt có thể gây chia rẽ hai bên. Tổng thống Xi-xi đánh giá kết quả của hội nghị đã “vượt quá mong đợi” cho dù còn nhiều khác biệt trong cách thức xử lý một số vấn đề. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ nhận định, Hội nghị cấp cao EU-AL mở ra chương mới về hợp tác giữa hai bên.

* Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát hối thúc các nước châu Âu đóng vai trò lớn hơn trong trung gian hòa giải xung đột I-xra-en-Pa-le-xtin và công nhận Nhà nước Pa-le-xtin. Phát biểu tại Hội nghị cấp cao EU-AL, Tổng thống M.Áp-bát cho rằng, đã đến thời điểm để các nước châu Âu công nhận Pa-le-xtin trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Theo Nhandan