Chủ nhật,  28/11/2021

Căng thẳng xung quanh vụ Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận hối lộ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định cáo buộc nhận hối lộ và lợi dụng tín nhiệm mà Tổng chưởng lý Israel đưa ra với ông là “âm mưu xấu xa và vô căn cứ.”

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit truy tố ông với tội danh nhận hối lộ và lợi dụng tín nhiệm.

Phát biểu trên truyền hình sau khi Tổng chưởng lý Mandelblit công bố kế hoạch trên, Thủ tướng Netanyahu khẳng định cáo buộc nhận hối lộ và lợi dụng tín nhiệm mà Tổng chưởng lý Israel đưa ra với ông là “âm mưu xấu xa và vô căn cứ.”

Theo ông, đây là một phần trong “cuộc săn phù thủy” nhằm lật đổ chính phủ cầm quyền hiện nay và trao quyền lực cho đảng Lapid và Benny cánh tả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đã gây áp lực lớn đối với Tổng chưởng lý Mandelblit để buộc ông này phải thông báo kế hoạch buộc tội thủ tướng.

Ông cho rằng: “chính điều này đã làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”, dù cho “kế hoạch bấp bênh này sẽ sớm thất bại sau cuộc bầu cử.”

Cùng ngày, đảng Likud cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu cũng ra tuyên bố chỉ trích kế hoạch trên của Tổng chưởng lý Mandelblit.

Theo đảng Likud, việc Tổng chưởng lý Mandelblit đưa ra kế hoạch trên chỉ 1 tháng trước khi Israel tiến hành bầu cử, không cho thủ tướng cơ hội bác bỏ những cáo buộc sai lệch này, là “sự can thiệp rõ ràng và chưa từng có tiền lệ” đối với tiến trình bầu cử.

Trước đó, Tổng chưởng lý Mandelblit thông báo ý định truy tố Thủ tướng Netanyahu về tội nhận hối lộ, lừa đảo và lợi dụng tín nhiệm.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải điều trần trước khi có quyết định buộc tội chính thức. Hiện chưa có lịch trình cụ thể của phiên điều trần.

Thông báo của Tổng chưởng lý Mandelblit được đưa ra ngay trước cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tới, theo đó ông Netanyahu sẽ phải đối mặt với thách thứctừ một liên minh chính trị mới, do cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz và ông Yair Lapid,  cựu Bộ trưởng Tài chính, hiện giữ chức Chủ tịch đảng Yesh Atid, lập ra.

Ông Netanyahu, 69 tuổi, đã giữ chức Thủ tướng Israel trong khoảng 13 năm qua. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Tư tới, ông sẽ trở thành người giữ chức thủ tướng lâu nhất tại Israel./.

Theo Vietnamplus