Thứ bảy,  27/11/2021

Mỹ và Qatar thảo luận kế hoạch giải quyết xung đột Israel-Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố rằng chính quyền Washington đang chuẩn bị một “thỏa thuận thế kỷ” để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Nhân viên y tế chuyển người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza-Israel, ngày 19/2/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Nhân viên y tế chuyển người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza-Israel, ngày 19/2/2019. 

Ngày 1/3, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Qatar cho biết cố vấn cấp cao Nhà Trắng đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald TrumpJared Kushner, đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani và Ngoại trưởng nước này Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, nhằm thảo luận về kế hoạch của Washington trong giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Theo thông báo, hai bên đã thảo luận về tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Qatar, và những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Cuộc hội đàm cũng tập trung vào các cơ hội cải thiện tình hình khu vực thông qua đầu tư.

Trong tuần này, ông Kushner đã ghé thăm một số quốc gia Vùng Vịnh, trong đó có Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman nhằm chia sẻ quan điểm về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump dành cho người Palestine và Israel.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố rằng chính quyền Washington đang chuẩn bị một “thỏa thuận thế kỷ” để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, song chi tiết của kế hoạch này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo truyền thông Arab, ông Trump muốn huy động nguồn tài chính của các quốc gia Arab giàu có để giúp tái định cư người Palestine từ Dải Gaza sang khu vực Bán đảo Sinai./.

Theo Vietnamplus