Thứ năm,  09/12/2021

Cuba công bố kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý Hiến pháp mới

Nếu được thông qua, đây là bản Hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Cuba cong bo ket qua chinh thuc cuoc trung cau dan y Hien phap moi hinh anh 1
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (giữa) và các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới tại La Habana, ngày 24/2/2019. 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Ủy ban Bầu cử quốc gia Cuba ngày 1/3 đã công bố kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới, trong đó không có nhiều sai lệch với kết quả sơ bộ và thông qua văn bản luật tối cao mới này.

Cụ thể, số người tham gia bỏ phiếu ngày 24/2 vừa qua là 7,85 triệu, tương đương 90,1% danh sách cử tri chính thức mới cập nhật của Cuba, trong đó số phiếu hợp lệ là 7,52 triệu, tương đương 95,8% số lượng phiếu đã kiểm.

Số lượng phiếu ủng hộ vẫn ở mức 6,816 triệu phiếu, trong khi số phiếu phản đối là 706.000 phiếu.

Như vậy tỷ lệ thông qua Hiến pháp mới, theo luật Cuba là số phiếu ủng hộ trên tổng số cử tri theo danh sách chính thức cập nhật, được nâng lên mức 78,29%, cao hơn mức 73,31% theo kết quả sơ bộ, chủ yếu do việc Ủy ban bầu cử đã loại ra khỏi danh sách cử tri chính thức khoảng gần 600.000 trường hợp trùng lặp, do không bầu ở địa phương đăng ký mà bầu tại các hòm phiếu đặc biệt (trong kết quả sơ bộ, các cử tri này bị tính là không bỏ phiếu ở địa phương).

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bao gồm một phần mở đầu và 229 điều, được chia vào 11 mục, 24 chương và 16 phần.

Nếu được thông qua, đây là bản Hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Bên cạnh việc tái khẳng định mục tiêu và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, cùng việc duy trì nền tảng cơ bản của mô hình kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa, dự thảo Hiến pháp mới đưa ra nhiều thay đổi quan trọng.

Cụ thể, dự thảo Hiến pháp xác định rõ hơn vai trò của Đảng Cộng sản, tuyên bố tính chất pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Cuba, ấn định tính tối thượng của Hiến pháp trong hệ thống tư pháp, định ra các chức danh lãnh đạo mới cùng các quy định về nhiệm kỳ và giới hạn tuổi bổ nhiệm.

Đồng thời, trao thêm quyền tự chủ cho các đơn vị hành chính địa phương, đặc biệt là cấp quận huyện, mở rộng và hiến định thêm nhiều quyền của công dân, công nhận những thành phần kinh tế mới và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước, hay nâng lên tầm hiến định nhiều nguyên tắc của Cách mạng Cuba./.

Theo Vietnamplus