Thứ tư,  08/12/2021

Pháp và Đức chính thức đồng đảm nhiệm chủ tịch luân phiên HĐBA

Từ ngày 1-3, Pháp và Đức đã chính thức đồng đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Đây là lần đầu tiên, hai nước cùng đảm nhận vị trí này.

Pháp và Đức chính thức đồng đảm nhiệm chủ tịch luân phiên HĐBA

Từ trái sang: Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre và Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen tại buổi họp báo ở trụ sở LHQ ngày 1-3 (Kyodo)

 

Phát biểu tại buổi họp báo ở trụ sở LHQ, Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen nói: “Việc đồng Chủ tịch HĐBA LHQ của Pháp và Đức trong tháng ba và tháng tư sẽ gửi tới một thông điệp mạnh mẽ của châu Âu và thể hiện sự hợp tác chặt chẽ của hai nước trong các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế”.

Theo truyền thống, tại HĐBA gồm 15 nước, mỗi nước thành viên sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên kéo dài một tháng theo thứ tự bảng chữ cái. Pháp sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch đầu tiên trong tháng ba và sau đó là Đức trong tháng tư, nhưng trách nhiệm sẽ được chia đều cho cả hai nước trong hai tháng này.

Chương trình nghị sự hàng đầu tập trung vào các vấn đề phụ nữ trong tình trạng xung đột, tăng cường luật nhân đạo quốc tế và chống lại chủ nghĩa khủng bố cũng như các vấn đề ảnh hưởng tới Mali, nơi cả Pháp và Đức đang có quân đội tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ (MINUSMA), và khu vực Sahel.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Đức Heiko sẽ chủ trì các sự kiện cấp cao trong tháng ba và tháng tư, trong đó có hội nghị giải giáp vũ khí vào ngày 2-4. Hội nghị kéo dài một tháng này diễn ra 5 năm/lần và thường liên quan tới các cuộc đàm phán gây tranh cãi.

Theo Nhandan