Thứ bảy,  27/11/2021

Lãnh đạo Palestine và Iraq thảo luận về vấn đề Jerusalem

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã trao đổi với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi về quyết định của Chính quyền Palestine từ chối kế hoạch hòa bình của Mỹ tại Trung Đông.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN.)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ngày 3/3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thăm và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Iraq Adel Abdul Mahdi về tình hình Palestine, đặc biệt là vấn đề Jerusalem.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Abbas cho biết: “Tôi đã thông báo với Thủ tướng Iraq về diễn biến tình hình ở Palestine và những vi phạm nhằm chống lại Jerusalem.”

Tổng thống Palestine cũng đã trao đổi với Thủ tướng Iraq về quyết định của Chính quyền Palestine từ chối kế hoạch hòa bình của Mỹ tại Trung Đông.

Ông Abbas khẳng định: “Chính phủ Mỹ đã chứng tỏ rằng họ không có thái độ trung lập sau khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến chúng tôi từ chối kế hoạch hòa bình của họ.”

Về phần mình, Thủ tướng Abdul Mahdi khẳng định vấn đề Palestine là trọng tâm của khu vực và tuyên bố Iraq “sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân Palestine. Iraq có sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực, và điều này sẽ cho phép giúp đạt được những đòi hỏi của người dân Palestine.”

Tổng thống Abbas đang dẫn đầu một phái đoàn cấp cao Palestine thăm Iraq trong 2 ngày để thảo luận về tình hình chính trị trong khu vực, đặc biệt là sự nghiệp của người Palestine và cách thức thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực./.

Theo Vietnamplus