Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Mỹ đã trao thỏa thuận lớn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un văn bản về “thỏa thuận lớn,” với nội dung đề cập đến các yêu cầu phi hạt nhân của Washington cùng sự bù đắp tương ứng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/3 đưa tin, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un văn bản về “thỏa thuận lớn,” với nội dung đề cập đến các yêu cầu phi hạt nhân của Washington cùng sự bù đắp tương ứng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội.

Theo ông Bolton, Tổng thống Trump đã yêu cầu “phi hạt nhân hóa trên diện rộng,” ngoài hạt nhân và tên lửa còn bao gồm cả vũ khí sinh hóa, và đổi lại sẽ đem đến tương lai kinh tế to lớn cho Triều Tiên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng trên CNN, Fox News và CBS cùng ngày, ông Bolton cũng nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vừa qua là thất bại.”

Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn Fox News liên quan đến “thỏa thuận lớn,” ông Bolton nói: “Tổng thống Trump đã yêu cầu đạt một thỏa thuận lớn, nghĩa là tiếp tục phi hạt nhân hóa. (Triều Tiên) phải đưa ra quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân và sinh hóa, tên lửa đạn đạo… (Tổng thống Trump đã chuyển cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) hai văn bản, một bản tiếng Anh và một bản tiếng Hàn”./.

Theo Vietnamplus