Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Nga ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước INF

Ngày 4-3, văn phòng báo chí điện Kremlin ra thông cáo cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh theo đó Nga sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thống Nga ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước INF

Thông cáo của điện Kremlin dẫn nội dung bản sắc lệnh viết: “Do yêu cầu phải có những biện pháp khẩn cấp sau khi Mỹ vi phạm các nghĩa vụ của họ được quy định trong bản Hiệp ước, được ký kết giữa Liên bang Xô viết và Mỹ vào ngày 18-12-1987… Bởi vậy, Nga sẽ ngừng thực thi các cam kết của mình trong Hiệp ước INF cho tới khi Mỹ chấm dứt sự vi phạm các nghĩa vụ của họ trong Hiệp ước hoặc cho tới khi bản Hiệp ước hết hiệu lực”.

Trong sắc lệnh, ông Putin cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga gửi thông báo về việc Moscow sẽ ngừng thực thi INF cho phía Mỹ. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký.

Hiệp ước INF có hiệu lực từ ngày 1-6-1988, trong đó hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, Mỹ và Nga đã liên tục cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước.

Ngày 1-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Mỹ ngừng thực hiện các nghĩa vụ của mình trong INF kể từ ngày 2-2. Mỹ cũng đe dọa sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng nếu Nga không tuân thủ hiệp ước. Về phần mình, ngày 2-2, Tổng thống Putin thông báo Nga cũng sẽ ngừng thực hiện các cam kết trong hiệp ước. Đồng thời, ông cũng ra lệnh dừng khởi xướng các cuộc đàm phán về vấn đề này với Mỹ.

Theo Nhandan