Thứ ba,  30/11/2021

A-rập Xê-út nêu lý do chưa mở lại Đại sứ quán tại Syria

Kênh truyền hình Al Arabiya của A-rập Xê-út đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Adel al-Jubeir cho rằng, vẫn còn sớm để quyết định mở cửa trở lại Đại sứ quán A-rập Xê-út tại Syria.

A-rập Xê-út nêu lý do chưa mở lại Đại sứ quán tại Syria

Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Jubeir phát biểu ý kiến trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Nga Lavrov, tại Riyadh. 

 

Ông Al-Jubeir đưa ra thông báo nêu trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Riyadh ngày 4-3. Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út thông báo, Riyadh sẽ không tham gia bất cứ nỗ lực tái thiết nào của Syria trước khi sự ổn định được khôi phục tại nước này. Việc mở lại Đại sứ quán A-rập Xê-út tại Syria liên quan tiến triển của tiến trình chính trị tại Syria, do vậy vẫn còn sớm để tiến hành việc này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao A-rập Xê-út khẳng định, quá trình tái thiết của Syria sẽ chỉ diễn ra sau khi cuộc chiến tại nước này chấm dứt và cần đạt được giải pháp chính trị để bảo vệ nền hòa bình và ổn định tại Syria.

Theo ông Jubeir, cũng còn quá sớm để Liên đoàn A-rập (AL) xem xét khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria tại tổ chức này. Phía AL cho biết, quyết định này đòi hỏi sự đồng thuận của các nước thành viên trong liên đoàn.

Ông Al-Jubeir nhấn mạnh, Riyadh và Moscow có cùng quan điểm về chủ quyền của Syria và sự cần thiết của một giải pháp chính trị nhằm giúp quốc gia Trung Đông này xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Lavrov đã tới Riyadh vào ngày 4-3. Sau khi đến thăm thủ đô Doha của Qatar, Riyadh là điểm dừng chân thứ hai của ông trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia vùng Vịnh. Theo kế hoạch, trong chuyến công du này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga sẽ tới thăm Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Kuwait. Dự kiến, ông Lavrov sẽ thảo luận với Quốc vương A-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud tình hình tại Syria, Libya, Yemen và khu vực vùng Vịnh cũng như giải pháp cho tình hình Palestine và Israel.

Cuối tháng 12-2018, Đại sứ quán UAE tại thủ đô Damascus của Syria đã chính thức mở cửa trở lại sau bảy năm ngừng hoạt động. Trước đó, các nước vùng Vịnh đã đóng cửa đại sứ quán tại Damascus sau khi cuộc khủng hoảng tại Syria bùng phát vào năm 2011.

Theo Nhandan