Thứ bảy,  04/12/2021

Thủ tướng Serraj: Libya sẽ bầu cử vào cuối năm 2019

Thủ tướng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, ông Fayez al-Serraj, ngày 5-3 cho rằng, nước này nên tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào cuối năm nay.

Thủ tướng Serraj: Libya sẽ bầu cử vào cuối năm 2019

Thủ tướng Fayez al-Serraj. 

 

Trước đó, Liên hợp quốc đã lên kế hoạch cho nước sản xuất dầu ở Bắc Phi này tiến hành bầu cử vào ngày 10-12-2018 và xem đây là con đường giúp Libya thoát khỏi cuộc xung đột hiện nay.

Ở Libya đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) do Thủ tướng Serraj lãnh đạo hoạt động tại thủ đô Tripoli và một chính quyền tại miền đông nước này được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Tuần trước, ông Serraj đã gặp ông Haftar tại Abu Dhabi. Tuy nhiên, chỉ có một vài thông tin chi tiết về cuộc gặp này được công bố. Trong bài phát biểu tại Tripoli, Thủ tướng Serraj cho hay, ông và ông Haftar đã nhất trí tiến hành cuộc bầu cử vào cuối năm nay. Ông Serraj cũng cho biết mục đích của cuộc gặp vừa qua nhằm ngăn chặn đổ máu, đạt được cách thức để tránh xung đột và leo thang quân sự.

Theo Reuters, các lực lượng của Tướng Haftar, Quân đội quốc gia Libya (LNA), đã mở rộng về phía nam kể từ tháng 1-2019 và giành được các mỏ dầu quan trọng.

Theo Nhandan