Thứ ba,  30/11/2021

Nga cáo buộc Mỹ “tống tiền” những nước hợp tác với Iran

Nga cho rằng Mỹ không làm tròn những nghĩa vụ của nước này là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Tehran và bắt đầu “tống tiền” về mặt kinh tế với các nước hợp tác hợp pháp với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Nga cao buoc My

Tass đưa tin Đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Hạt nhân Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov cho rằng với việc rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran, Mỹ đã không làm tròn những nghĩa vụ của nước này là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Tehran và bắt đầu “tống tiền” về mặt kinh tế với các nước hợp tác hợp pháp với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong một cuộc họp của IAEA, theo phái viên Nga, gần một năm đã qua kể từ khi một trong những thành viên của JCPOA rút khỏi thỏa thuận này và bắt đầu các hoạt động quy mô lớn làm suy yếu thỏa thuận, vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Ulyanov lưu ý: “Washington không những không làm tròn những nghĩa vụ là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà còn tống tiền về mặt kinh tế với các nước khác tiếp tục hợp tác hợp pháp với Iran.”

Ông Ulyanov chỉ ra rằng Nga có cùng quan điểm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, vốn tỏ ý lấy làm tiếc về các hành động của Mỹ đi ngược lại với Nghị quyết 2231.

Phái viên Nga nhấn mạnh: “Tính toàn vẹn cũng như sự cân bằng giữa các điều khoản hạt nhân và kinh tế của thỏa thuận hạt nhân đã bị suy yếu. Những điều khoản kinh tế của thỏa thuận đã chịu thiệt hại lớn, trong khi những điều khoản hạt nhân đang được thực thi hiệu quả”./.

Theo Vietnamplus