Thứ bảy,  27/11/2021

Zimbabwe lên án việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt

Ngày 6/3, Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Nick Mangwana lên án việc Mỹ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào một số tổ chức và quan chức chính phủ của nước này.

Zimbabwe len an viec My gia han cac bien phap trung phat hinh anh 1
Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Nick Mangwana. 

Ngày 6/3, Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Nick Mangwana lên án việc Mỹ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào một số tổ chức và quan chức chính phủ của nước này.

Theo ông Mangwana, việc Mỹ tiếp tục đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Zimbabwe là hành động bất hợp pháp nhằm chống lại người dân Zimbabwe.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt, được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2003, đối với hơn 100 cá nhân và tổ chức của Zimbabwe vì vi phạm nhân quyền, trong đó có cả đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Theo ông Trump, các cá nhân kể trên đã “gây ra mối đe doạ đáng kể và bất thường đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Kể từ khi quân đội Zimbabwe thực hiện cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Robert Mugabe hồi tháng 11/2017, chính phủ mới của Zimbabwe đã thực hiện chiến dịch tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia phương Tây.

Chính phủ Zimbabwe cũng hy vọng những động thái kể trên sẽ được Mỹ thừa nhận và là cơ sở để Washington thay đổi chính sách đối ngoại đối với Harare.

Việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Zimbabwe chỉ diễn ra vài ngày trước chuyến thăm Harare của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Tổng thống Ramaphosa cùng với lãnh đạo của các nước châu Phi khác đã kêu gọi các cường quốc phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt đối với Zimbabwe về việc lạm quyền dưới thời Tổng thống Mugabe./.

Theo Vietnamplus